Kiêng cữ đóng vai trọng trong quá trình điều trị các bệnh về tim mạch. Một chế độ dinh dưỡng kết hợp kiêng khem hợp lí sẽ giúp cải thiện rất nhiều các triệu chứng của bệnh. Dưới đây là danh sách các thực phẩm cũng như thức uống mà người bệnh nên tránh.

1. Hạn chế các loại thịt đỏ

Các loại thịt đỏ rất nhiều protein cũng như chất béo bão hòa, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, nạp nhiều protein hay calo sẽ làm thúc đẩy quá trình chuyển hóa máu, làm tim phải hoạt động nhiều hơn. Do đó người bị bệnh tim nên hạn chế ăn các loại thịt đỏ trong bữa ăn hàng ngày, thay vào đó có thể dùng các loại thực phẩm khác như đậu nành hay đậu hũ.

chế độ kiêng khem cho người mắc bênh suy tim0
Người bị bệnh suy tim nên hạn chế dùng thịt đỏ trong bữa ăn hàng ngày

2. Hạn chế ăn mặn và nhiều chất béo

Với những người bị suy tim hay cao huyết áp, thì việc ăn nhạt bớt có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Các loại muối có nhiều trong nước chấm, cá khô, ruốc…nên được sử dụng một cách hạn chế. Việc ăn nhạt hơn sẽ giảm được việc phù nề ở các bộ phần của cơ thể, triệu chứng thường thấy ở những người bị bệnh suy tim. Trong chế độ ăn hàng ngày thì 2-3 g muối là đủ.

Ngoài ra thì những người bị suy tim, mỡ máu hay béo phì thì nên hạn chế ăn các chất béo như thịt mỡ, phô mai…Những chất béo có trong thực phẩm này dễ làm tăng lượng cholesterol trong máu, có thể dẫn đến các bệnh như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim.

chế độ kiêng khem cho người mắc bênh suy tim
Hạn chế ăn mặn là rất cần thiết với người bị suy tim

3. Kiêng rượu bia, thuốc lá

chế độ kiêng khem cho người mắc bênh suy tim2

Các nghiên cứu đã chứng minh, rượu bia hay thuốc lá đều rất có hại cho sức khỏe. Người bị bệnh suy tim không hoàn toàn phải kiêng rượu bia tuyệt đối, nhưng cần uống với lượng vừa phải để giữ gìn sức khỏe.

Hút thuốc lá có thể dẫn đến tai biến mạch máu não, suy tim, nhồi máu cơ tim…Vậy nên, bỏ thuốc lá là điều cần làm ngay khi biết mình mắc các bệnh về tim mạch.