Suy tim tâm trương được coi là diễn tiến cuối cùng của nhiều bệnh tim mạch, là nguyên nhân gây tử vong hay mất sức hoàn toàn của nhiều bệnh nhân. Hãy cùng Hervietnam tìm hiểu các phương pháp điều trị căn bệnh nguy hiểm này.

điều trị suy tim tâm trương1

Hiện nay có rất nhiều bệnh nhân, có đầy đủ triệu chứng lâm sàng của suy tim nhưng chức năng co bóp của tim vẫn khá ổn định, hoặc thậm chí chưa bị tổn thương, nhất là đối với những người cao tuổi. Từ đó hình thành khái niệm suy tim tâm trương, tức nói về khả năng giãn nở của tim bị suy giảm. Từ các nghiên cứu, các bác sĩ cũng đã tìm ra một vài phương pháp điều trị bệnh như sau:

– Làm giảm áp lực mao mạch phổi: Các thuốc lợi tiểu đã được dùng rất sớm trong điều trị suy tim, thuốc có tác dụng đào thải natri và nước, giảm ứ đọng trong cơ thể. Một số loại thuốc lợi tiểu vẫn được tin dùng như furosemid (lasilix), spironolacton (aldacton), triamteren, amilorid…

điều trị suy tim tâm trương

– Duy trì khả năng co bóp của nhĩ trái: nếu bệnh nhân bị rung nhĩ, hãy khôi phục lại nhịp xoang. Nếu không khôi phục được thì làm giảm tần số thất để kéo dài tâm trương. Tuy nhiên khi dùng thuốc khôi phục nhịp tim, cần tránh dioxyn, làm tâm trương có khả năng xấu đi. Nếu nhịp tim kéo dài, dùng các thuốc ức chế thụ thể b giao cảm và các chất ức chế calci làm cho tần số tim chậm lại, tăng thời gian tâm trương.