Điều trị suy tim là một quá trình dài, cần sự kiên trì của người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân. Bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ thì bệnh nhân cũng cần được có chế độ ăn uống tập luyện nghỉ ngơi điều độ hợp lí để việc điều trị bệnh được hiệu quả.

Khi điều trị bệnh cần xác định bệnh nhân có suy tim (phân biệt với các bệnh lý khác có triệu chứng giống suy tim) và mức độ suy tim. Từ đó có thể đưa ra được phác đồ điều trị giúp ngăn chặn sự tiến triển của bệnh, cải thiện chất lượng cuộc sống và từ đó kéo dài thời gian sống của bệnh nhân.

điều trị suy tim

1. Điều trị không dùng thuốc

– Hạn chế ăn muối là nguyên tắc cơ bản trong chế độ ăn uống của bệnh nhân suy tim. Một số thức ăn có hàm lượng muối thấp, bệnh nhân suy tim có thể sử dụng: bánh mì không muối, cá nước ngọt, khoai tây, gạo, ngũ cốc, hoa quả tươi, nước ép quả tự nhiên.

– Chế độ nghỉ ngơi hợp lí: tránh các hoạt động phải gắng sức như lao động nặng, chạy đường dài, bê vác nặng…bệnh nhân bị bệnh nặng thì nên nằm nghỉ ngơi tại giường.

– Luôn giữ tâm trạng thoải mái, tránh bị stress, căng thẳng.

– Bỏ uống rượu bia, thuốc lá, cafe. Nếu bệnh nhân bị thừa cân thì cần giảm cân để hạn chế nguy cơ bệnh nặng thêm.

2. Điều trị dùng thuốc

Điều trị bằng thuốc bao gồm các loại thuốc là thuốc giãn mạch, kiếm soát ứ muối và nước, tăng co bóp thất trái. Ngoài ra còn có một số loại thuốc khác như thuốc lợi tiểu, thuốc chống đông…

– Thuốc dãn tĩnh mạch là chủ yếu sẽ làm giảm tiền tải, giảm áp lực đổ đầy thất trái và làm giảm sung huyết phổi. Thuốc dãn động mạch làm giảm hậu tải do giảm sức cản ngoại biên do đó làm tăng lưu lượng tim phút, giảm áp lực đổ đầy thất trái và làm giảm sức căng thành cơ tim.

– Thuốc lợi tiểu làm giảm nhanh triệu chứng khó thở và tăng khả năng gắng sức của người bệnh. Khi dùng liều cao, không nên giảm > 0,5 – 1kg cân nặng / ngày.

– Thuốc chẹn bêta ức chế hoạt hoá thụ thể bêta adrenergic; ức chế tác động có hại của kích thích giao cảm kéo dài. Thuốc ức chế bêta đã được chứng minh có thể giảm nhẹ triệu chứng và cải thiện tình trạng lâm sàng và kéo dài thời gian sống của bệnh nhân suy tim.

3. Điều trị theo nguyên nhân

– Suy tim do rối loạn chức năng tâm trương: Có thể thử dùng ức chế bêta, ức chế canxi (verapamil) làm chậm nhịp tim và tăng thời gian tâm trương.

– Hẹp van hai lá: Có thể dùng thuốc lợi tiểu để giảm phù và sưng huyết phổi

– Hẹp van động mạch chủ: Tránh vận động nhiều, và phải cẩn thận khi dùng thuốc lợi tiểu.

– Hở van hai lá: Điều trị cơ bản là phẫu thuật thay van hai lá, khi có triệu chứng suy tim thì có thể dùng thuốc lợi tiểu, thuốc kháng đông.

– Hở van động mạch chủ: Điều trị cơ bản là phẫu thuật, sửa, thay van tim.