Suy tim luôn được coi là kẻ giết người thầm lặng do bệnh là hệ quả cuối cùng của bệnh lý tim mạch. Tỷ lệ tử vong của căn bệnh này hàng năm rất là cao nên hiểu biết về các phương pháp phát hiện bệnh cũng như phòng bệnh sẽ hạn chế được khả năng xảy ra bệnh ở mỗi người bệnh.

Hỏi bệnh

Những triệu chứng thường thấy ở người bị bệnh suy tim là khó thở, ho thỉnh thoảng ra đờm kèm máu, tím tái, phù hai chi hoặc phù toàn thân…

Khi tiến hành hỏi bệnh của bệnh nhân, nên khai thác được các vấn đề như người bệnh có bị tim bẩm sinh không? Trước kia có bị thấp khớp không? Có hay dùng rượu chè bia không? Công việc có hay phải tiếp xúc với hóa chất độc không?…

Phương pháp phát hiện bệnh suy tim

Khám thực thể

– Nhìn: Có thể thấy được là người bệnh có khó thở hay không? Có phù không? Tinh thần có lo lắng không? Bên cạnh đó thì việc nhìn cũng sẽ thấy được màu sắc của da, hình dạng lồng ngực, tĩnh mạch cổ nổi hay bình thường, tuyến giáp to hay bé.

– Sờ: Xác định mỏm tim của người bệnh, dùng bàn tay áp sát lồng ngực, nếu có dấu hiệu bệnh lý thì mỏm tim sẽ thay đổi theo hướng nằm, mỏm tim có thể đập mạnh ở trường hợp người có tim trái to hoặc đập yếu ở những người quá béo.

Phương pháp phát hiện bệnh suy tim1
Nghe tim là phương pháp phổ biến hiện nay để phát hiện bệnh suy tim

– Nghe: Có thể nghe trực tiếp hoặc khám bằng ống nghe. Nếu tim bình thường thì trong mỗi chu kì chuyển tim ta nghe được hai tiếng là tiếng thứ nhất trầm dài, tiếng thứ hai thanh và gọn hơn. Nếu tim có vấn đề, thì khi nghe tim ta thấy tiếng thứ nhất đanh lại (đối với hẹp van hai lá) hoặc mờ (trong viêm cơ tim), tiếng thứ hai đanh (trong hẹp van hai lá).