Suy tim là tình trạng bệnh lí mà tim không cung cấp đủ máu và oxy đi nuôi dưỡng các bộ phận khác trong cơ thể. Điều trị suy tim sẽ tùy thuộc vào từng giai đoạn của bệnh. Bài viết sau giới thiệu chế độ dinh dưỡng dành cho người bị suy tim.

Suy tim thường có các biếu hiện chính đó là chỉ biểu hiện khó thở khi gắng sức, hoặc khó thở thường xuyên, gan to, phù nề chân tay, về sau xuất hiện các triệu chứng như cố chướng, tràn dịch màn phổi, nếu bệnh để quá nặng mà không đi chữa sẽ đến giai đoạn suy tim không có khả năng phục hồi. Vì thế, việc điều trị và chăm sóc bệnh nhân rất quan trọng và cần được để ý thường xuyên. Dưới đây là nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người bị bệnh suy tim.

– Bệnh nhân có suy tim thường hay có dấu hiệu phù nề chân và tay, bệnh nặng hơn thì có thể là phù toàn thân, khi này thực hiện chế độ ăn nhạt ít muối là rất quan trọng.

chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh suy tim1
Cần giảm muối trong thức ăn để giảm phù nề ở người bệnh

– Khi nấu thức ăn cho bệnh nhân thì nên nấu thật nhừ và cho ít nước. Bệnh nhân nên được ăn 4-5 bữa/ngày.

– Giảm năng lượng: Lượng calo nạp vào cơ thể không nên vượt quá 1.500 để tránh cho các bộ phận và tim phải hoạt động quá nhiều.

– Giảm lượng protein: Lượng protein nạp vào cơ thể có tác dụng chuyển hóa cơ bản, tăng lượng máu dẫn đến mệt tim.

chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh suy tim

– Hạn chế các thức ăn kích thích thần kinh như cafe, rượu chè, bia… Hạn chế cả các thức ăn khó tiêu như thịt hộp, bánh ngọt có trứng.

Một số loại thức ăn phù hợp nhất cho người bị bệnh tim đó là khoai tây, thịt băm, đậu phụ, bí xanh, cá…