Theo khoa học hiện đại, bệnh suy tim là tình trạng tim không còn khả năng cung cấp máu và oxy đi nuôi cơ thể. Trong Đông y thì không có bệnh suy tim, nhưng căn cứ vào triệu chứng lâm sàng và mức độ của bệnh thì sẽ có những biện pháp điều trị thích hợp.

Trong Đông y, rất nhiều loại thảo mộc có tác dụng tốt trong việc lưu thông tuần hoàn máu, giảm các triệu chứng như khó thở, ho. Dưới đây là một số bài thuốc dùng với những người bị bệnh suy tim.

Chữa suy tim trong viêm cơ tim

Những người bị suy tim do viêm cơ tim thường hay có các biểu hiện như phù, khó thở. Bài thuốc Đông y cho bệnh nhân lúc này là thục địa, gừng, quế mỗi vị 16g; mạch môn, a giao mỗi vị 10g; cam thảo bắc, toan táo nhân (sao đen) mỗi vị 6g. Sắc uống ngày 1 thang.

Chữa suy tim có các triệu chứng như hồi hộp, khó thở, hen suyễn

Bệnh nhân bị suy tim mà có các dấu hiệu trên có thể dùng các bài thuốc sau:

– Đan sâm, bạch truật, ý dĩ, hoài sơn, kỷ tử mỗi vị 20g; đảng sâm, mạch môn, sa sâm, trạch tả mỗi vị 16g. Sắc uống ngày 1 thang.

– Đảng sâm, bạch truật – mỗi vị 20g; thục địa, phục linh, đản sâm, ý dĩ – mỗi vị 16g; xuyên khung, đương quy, bạch thược, hồng hoa, ngưu tất – mỗi vị 12g; cam thảo 4g. Sắc ngày uống 1 thang.

bài thuốc chữa bệnh suy tim

Chữa suy tim bằng phương pháp tăng trương lực cơ tim

Hoàng kì là thuốc Đông y được dùng nhiều trong điều trị suy tim
Hoàng kì là thuốc Đông y được dùng nhiều trong điều trị suy tim

– Đảng sâm 20g; ý dĩ, xuyên khung, bạch truật, ngưu tất, trạch tả, mã đề, đan xông, mộc thông mỗi vị 16g. Sắc uống ngày 1 thang.

– Đảng sâm, bạch truật, hoàng kì mỗi vị 20g; bạch thược, đương quy, ngưu tất, đan sâm, tỳ giải mỗi vị 16g; xuyên khung, phục linh, trạch tả mỗi vị 12g. Sắc uống ngày 1 thang.