Suy tim là tình trạng bệnh phổ biến hiện nay. Bệnh xảy ra khi cơ tim không đảm bảo được nhu cầu cung cấp lượng tuần hoàn do sức bóp của tim suy yếu hoặc tim giãn nở không đầy đủ. Vậy nguyên nhân và dấu hiệu của căn bệnh này là gì?

Nguyên nhân dẫn đến suy tim

Suy tim có thể do người bệnh đã bị bệnh tim, rối loạn nhịp tim hay một số bệnh khác có khả năng ảnh hưởng đến tim như cao huyết áp, thiếu máu, bệnh đường giáp…

bệnh suy tim và những điều cần biết1

Suy tim cũng có thể xảy ra ở những người mà thường không có dấu hiệu cụ thể như người bị mắc bệnh van tim, nhồi máu cơ tim hay viêm cơ tim…

bệnh suy tim và những điều cần biết

Dấu hiệu của bệnh suy tim

Người bị bệnh suy tim thường có những dấu hiệu phổ biến sau:

– Khó thở: Người bệnh thường thở nhanh, nông, thường xuyên hoặc khi gắng sức; trường hợp suy tim cấp có thể khó thở dữ dội.

– Ho: Ho không có đờm, thường kéo dài và nặng hơn về ban đêm.

– Tiêu đêm, đau hạ sườn phải: Việc ứ máu ở gan và thận gây ra hiện tượng này.

– Mệt mỏi: Những bệnh nhân bị suy tim thường than phiền mệt mỏi và không gắn sức được. Đây là do chức năng tim suy yếu, gây ảnh hưởng đến dòng máu ngoại vi và dòng máu tới hệ xương, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Ngoài ra, một số dấu hiệu của bệnh khi đi khám có thể phát hiện ra được như phù phổi, gan to ấn hơi đau tức, tim đập nhanh kể cả khi nghỉ ngơi, hay bị phù một số bộ phận trên cơ thể. Người bệnh khi có các dấu hiệu trên cần được chăm sóc và có chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lí để hạn chế sự phát triển của bệnh.