Hiện nay, số người mắc bệnh tim, đặc biệt là bệnh suy tim ngày càng tăng cao. Nếu người bệnh không muốn dùng thuốc, thì phải đặc biệt tuần thủ các nguyên tắc sau:

1. Giảm hoạt động cho tim

Tim trong thời kì bệnh thường rất yếu, việc giảm các hoạt động cho tim để tim có thể nghỉ ngơi và nhanh hồi phục sau bệnh. Các hoạt động có thể giảm như giảm công tim, giảm tiêu thụ oxy, giảm huyết áp động mạch…Các bệnh nhân được khuyến khích nghỉ ngơi hợp lí tùy vào mức độ suy tim, chỉ nên hoạt động nhẹ tại giường.

Bên cạnh đó, các bệnh nhân cũng cần duy trì chế độ ăn nhẹ mỗi lần, chia làm nhiều lần ăn trong ngày. Những người bị bệnh béo phì thì nên giảm cân nặng, ngưng hút thuốc lá và tránh rượu bia.

2. Hạn chế lượng muối ăn

Thừa muối gây giữ nước trong cơ thể, làm tăng thể tích máu tuần hoàn, do đó tim phải làm việc nhiều hơn. Ngoài ra, ăn nhiều muối còn gây ra hiện tượng phù nề nặng hơn ở những người bị suy tim.

điều trị suy tim không dùng thuốc0

Thông thường, chỉ nên nạp 2-3g muối vào cơ thể một ngày. Tuy nhiên do thói quen ăn mặn của đa số người dân mà lượng muối nạp vào cơ thể thường nhiều hơn, đây là thói quen cần giảm bớt.

3. Thường xuyên kiểm tra tình trạng cân nặng

Với những người bị bệnh tim mạch thì kiểm tra cân nặng thường xuyên là rất cần thiết. Nếu có dấu hiệu tăng cân trong vài ngày, tức là cơ thể bạn đã có dấu hiệu giữ nước, từ đó bạn cần phải điều chỉnh lại chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lí hơn.

Ngoài việc hạn chế lượng muối thì người bệnh cũng không nên uống quá nhiều nước, chỉ nên giới hạn trong vòng 700ml/ngày.

điều trị suy tim không dùng thuốc

4. Chế độ sinh hoạt điều độ và thay đổi các thói quen xấu

Những thói quen như hút thuốc lá, uống rượu bia hay thức khuya…cần được loại bỏ. Người bị bệnh tim nên duy trì một lối sống khỏe mạnh với việc ăn các loại thực phẩm tốt cho tim mạch, nghỉ ngơi hợp lí, tập thể thao nhẹ nhàng và luôn giữ tinh thần thoải mái không căng thẳng stress.