Xơ gan là căn bệnh mãn tính của gan. Dưới tác động của cả bên trong lẫn bên ngoài, các tế bào trong mô gan bị tổn thương và không thể thực hiện được các chức năng vốn có của nó. Vậy nguyên nhân gây ra căn bệnh nguy hiểm này là gì? Và làm thế nào để phòng ngừa được. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Nguyên nhân gây ra bệnh xơ gan

Gan của người bình thường sẽ có màu nâu, mật độ mềm, mặt nhẵn, khối lượng tứ 1,2 – 1,5kg, to bằng quả bóng đá nằm phía trước bên phải, ngay dưới khung xương sườn. Gan xơ có màu đỏ nhạt tới vàng nhạt khối lượng chỉ còn 500g, mật độ chắc cứng, mất tính nhẵn bóng của gan, lần xần hoặc mấp mô do các cục u.

Ở những vùng gan bị tổn thương các tế bào mô xơ sẽ sản sinh và bao quanh các tế bào lành. Các mô xơ này theo thời gian sẽ sưng lên hình thành mô sẹo, làm gan bị co lại, ép các dòng chảy của mạch máu đến gan và dần dần làm tế bào gan đó chết đi.

nguyên nhân và phòng bệnh xơ gan

Các nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên của gan:

– Do rượu bia: Những người nghiện rượu bia là đối tượng bị xơ gan cao nhất. Họ thường uống các loại rượu tự pha chế chưa được qua xử lý các chất độc có trong rượu, các chất độc này gây tổn hại đến các tế bào gan và gây xơ gan. Tuy nhiên, xơ gan do rượu không phải phát bệnh luôn mà các chất độc phá hủy gan từ từ. Những người hay uống rượu thì phải đến chục năm sau mới phát hiện ra mình bị xơ gan.

– Do ứ mật: Mật bị ứ đọng do viêm, tắc đường mật cả đường mật trong và ngoài gan. Mật sẽ tác động làm ảnh hưởng, tổn thương tế bào gan dần dần dẫn đến xơ gan.

– Do viêm gan virus: Những người mắc viêm gan virus rất có thể sẽ bị xơ gan.

– Do kí sinh trùng: 3 loại kí sinh trùng hay gặp làm tổn thương tế bào gan và đưa đến xơ gan, đó là: Lỵ amip, ký sinh trùng sốt rét và sán lá gan.

– Một số bất thường di truyền do sự tích tụ chất độc trong gan dẫn đến phá huỷ mô và gây xơ gan. Ví dụ sự tích tụ bất thường chất sắt (ứ đọng chất sắt) hay đồng (bệnh Wilson).

– Ngoài ra, có nhiều người phản ứng với một số loại thuốc, tiếp xúc lâu ngày với chất độc cũng có thể làm xơ gan.

2. Phòng tránh bệnh xơ gan

– Tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan virus cho trẻ và người lớn chưa bị bệnh

nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh xơ gan
Tiêm vắc xin phòng bệnh để hạn chế khả năng bị mắc bệnh xơ gan

– Có lối sống lành mạnh, không lạm dụng rượu bia, không dùng đồ ngọt để uống thuốc.

–  Không ăn thức ăn sống, ăn chín uống sôi. Hạn chế các thức ăn nhiều chất béo, dầu mỡ.

– Đối với những người đã bị viêm gan B hoặc C mạn tính cần theo dõi định kỳ 3 hoặc 6 tháng một lần để phát hiện và điều trị sớm những trường hợp viêm gan đang tiến triển, nhằm hạn chế các biến chứng nặng như xơ gan và ung thư gan.

– Không dùng các loại thuốc ảnh hưởng đến gan khi chưa có sự cho phép của bác sĩ.