Ba ba là động vật nuôi phổ biến ở nhiều nơi trong cả nước. Ngoài thịt ba ba được dùng làm thức ăn bổ dưỡng cho mọi lứa tuổi, mai ba ba được dùng như một loài thuốc quý trong y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian. Bài viết giới thiệu công dụng của mai ba ba trong việc điều trị bệnh xơ gan.

Điều trị xơ gan bằng mai ba ba

Theo đông y thì mai ba ba có vị mặn, tính hàn, không độc vào 3 kinh can, phế và tỳ, có tác dụng bổ âm, ích khí, thanh nhiệt, tán kết, nhuận táo, giảm đau, điều kinh. Dược liệu được dùng chữa hao gầy, đau lưng, nhức xương, lao lực quá độ, khí huyết ngưng trệ, mồ hôi trộm, tiểu tiện ra sỏi, kinh nguyệt bế loạn, sốt rét, chữa bệnh xơ gan cũng rất hiệu quả.

Khi dùng để chữa xơ gan thì có thể dùng mai ba ba 30g, vảy tê tê 5g, cắt nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày. Điều trị bệnh xơ gan bằng mai ba ba không gây ra hiện tượng nhờn thuốc hoặc dị ứng với thuốc nhưng lại cho kết quả lâu hơn là khi sử dụng phương pháp Tây y. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân có thể không phù hợp với mai của ba ba nên không cho tác dụng.

ba ba dùng trong điều trị xơ gan

Cách lấy mai ba ba

Ba ba bắt về, cắt cổ lấy tiết hứng ngay vào ít rượu, rồi cho cả con vào nồi nước sôi, đun trong 1-2 giờ, vớt ra, gỡ lấy mai, để nguyên hoặc ngâm nước phèn một đêm (20g phèn cho 1kg mai), rồi cạo sạch thịt và màng, phơi khô.  Thành phần hóa học của mai gồm keratin, chất đạm, vitamin D.

Cách chế biến mai ba ba

Mai ba ba được chế biến theo 2 cách sau

– Mai được rửa sạch rồi ngâm với gừng khô. Sau đó sao với cát nóng hoặc nướng chín đến khi mặt ngoài hơi vàng, lấy ra tẩm sơ qua với giấm (tỷ lệ 1,5lít giấm cho 5kg mai), rửa sạch, phơi khô. Bảo quản nơi khô ráo, tránh sâu mọt.

– Nấu cao: Ngâm mai vào nước tro bếp (tro rơm rạ hay củi) trong một đêm, lấy ra rửa sạch, tẩm rượu  rồi cắt nhỏ, nấu với nước luôn sâm sấp và sôi liên tục trong một ngày, một đêm. Chắt lấy nước thứ nhất. Thêm nước, tiếp tục nấu để được nước thứ hai, thứ ba. Gộp các nước chắt lại, lọc kỹ, cô thành cao đặc ở nhiệt độ 70oC trở lên được miết giáp cao. Cao tốt phải có hai lớp khi cắt ngang, lớp trên có màu nâu hơi vàng bóng, lớp dưới có màu nâu đen, mùi thơm, không tanh.