Xơ gan là căn bệnh nguy hiểm rất phổ biến hiện nay. Phòng ngừa và điều trị bệnh sớm căn bệnh này sẽ giúp bệnh khỏe mạnh và có cuộc sống lâu dài hơn. Trong dân gian có bài thuốc điều trị bệnh xơ gan bằng gừng gió rất hiệu quả. Vậy bài thuốc này là gì?

Công dụng của củ gừng gió

Củ gừng gió hay còn gọi là giềng gió, cao khoảng từ 1 – 1,3m, thân rễ dạng củ phân nhiều nhánh. Khi còn non, củ màu vàng, thơm, càng già củ càng to, chắc; trong ruột có màu vàng, thơm ngọt dễ chịu.

Đông y cho rằng gừng gió có vị đắng, cay, tính ấm với công năng tán phong hàn, giảm đau, trị ứ huyết nên trị được chứng trúng gió, chóng mặt, nôn nao, ngất xỉu, đặc biệt có khả năng tẩy độc, bồi dưỡng sau sinh, kích thích tiêu hóa, ăn ngon, ngủ tốt, khiến da dẻ trở nên hồng hào…Ngoài ra, tùy thuộc vào cơ địa mỗi người mà gừng gió có thể dùng trong điều trị xơ gan.

điều trị bằng gừng gió

Gừng gió dùng trong chữa bệnh xơ gan

Thân và rễ của cây gừng gió chứa nhiều tinh dầu. Từ tinh dầu này có tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan. Bài thuốc thường dùng trong điều trị bệnh xơ gan là, thân rễ gừng gió 100g tươi, để nguyên vỏ rửa sạch, thái mỏng, cho vào ấm đất, đổ 4 bát ăn cơm nước, sắc nhỏ lửa còn 1 bát gạn lấy nước uống vào lúc 10 giờ. Nước hai cũng đổ 4 bát nước, sắc nhỏ lửa còn lại 1 bát uống vào lúc 16 giờ. Sau khi uống thuốc gừng gió chừng 1 – 2 tiếng sẽ thấy bụng sôi nhẹ và muốn đại tiện. Khi đại tiện thấy phân loãng, hôi, màu nhạt nâu như bã cà phê, thế là có tác dụng. Tuy nhiên trong suốt thời gian sử dụng thuốc cần phải ăn nhạt, hạn chế ăn các loại hoa quả chín giàu kali vì sẽ gây đầy bụng, kiêng rượu, bia, không ăn mỡ động vật, ăn ít dầu thực vật và không ăn các chất tanh.

Ngoài ra, gừng gió cũng được dùng trong chữa trị nhiều bệnh khác như trúng gió, tê lạnh chân tay hay dùng để cầm máu rất tốt.

– Chữa trúng gió bị ngất: Lấy thân củ gừng gió 20 – 30g, rửa sạch, giã nhỏ, thêm ít rượu chắt lấy nước uống.

– Chữa chứng tê chân lạnh: Dùng gừng gió giã nhỏ cho chút rượu rồi chưng nóng lấy bã xoa xát khắp người.

– Làm cầm máu vết thương: Lấy thân rễ gừng gió giã nát cùng lá chàm mèo. Khi lá được chế biến khô gọi là thanh đại) rồi đắp vào vết thương băng giữ.