Bệnh xơ gan ở giai đoạn đầu rất khó phát hiện vì các triệu chứng rất mơ hồ, thỉnh thoảng bệnh nhân bị mệt mỏi, ăn không ngon miệng hay đau tức sườn trái. Cách duy nhất để sớm phát hiện gan là khám sức khỏe định kì. Dưới đây là các cách chẩn đoán và xét nghiệm mà bệnh nhân cần được làm để biết xem liệu mình có bị xơ gan hay không.

1. Khi nào nên đi xét nghiệm gan?

Nếu người bệnh từng bị viêm gan A, B, C thì nên đi khám sức khỏe thường xuyên vì xơ gan thường là hậu quả của viêm gan mãn tính. Ngoài ra, khi người bệnh thấy cơ thể có những dấu hiệu sau đây:

– Đau: Người bệnh thấy hơi đau ở hạ sườn phải, bụng trướng nhẹ

– Ăn uống kém, ăn không ngon: Người bệnh sẽ cảm thấy chán ăn trong 1 thời gian dài rồi sút cân.

– Rối loạn tiêu hóa nhẹ: Bụng hơi trướng so với bình thường, ăn không tiêu.

– Người mệt mỏi kéo dài: Người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, không muốn làm gì dù không rõ nguyên nhân là gì.

Khi thấy trong người có các triệu chứng trên, cần đến gặp bác sĩ để được khám và chẩn đoán bệnh kịp thời.

2. Các xét nghiệm chẩn đoán xơ gan

Trước khi được xét nghiệm chẩn đoán xơ gan, người bệnh sẽ được xét nghiệm chẩn đoán lâm sàng trước. Nếu có dấu hiệu của xơ gan, các bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm bao gồm xét nghiệm công thức máu, xét nghiệm bilirubin, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ và sinh thiết gan.

– Xét nghiệm công thức máu: Nếu người bệnh bị xơ gan thì lượng hồng cầu, tiểu cầu và bạch cầu giảm xuống. Nguyên nhân là do các mô xơ gan sẽ gây cản trở máu chảy qua gan, máu sẽ bị chảy ngược về lá lách, khiến lá lách phình to. Lúc này lá lách sẽ phá hủy tế bào máu, làm lượng bạch cầu, hồng cầu và tiểu cẩu bị giảm. Khi xét nghiệm sẽ phát hiện ra điều này.

chẩn đoán và xét nghiệm xơ gan

– Xét nghiệm bilirubin: Những người có lá gan khỏe mạnh thì bilirubin trong máu với nồng độ thấp. Khi bị xơ gan, gan không xử lý được làm nồng độ bilirubin tăng cao gây ra triệu chứng vàng da, vàng mắt. Đây cũng là những dấu hiệu thường thấy ở người xơ gan.

– Siêu âm gan: Đây là phương pháp đơn giản, nhanh gọn. Phương pháp được thực hiện bằng cách chiếu các chùm tia siêu âm qua gan, do đó có thể thu được hình ảnh của gan một cách rõ nét. Qua hình ảnh xơ gan, bác sĩ đánh giá được kích thước gan to hay nhỏ, bờ gan có bị gồ sẹo hay không. Các bất thường khác như gan nhiễm mơ, khối u trong gan cũng được nhìn rõ. Tuy nhiên, điểm hạn chế của phương pháp này là nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tổn thương nặng hay nhẹ, nên khi xét nghiệm chưa cho thấy được rõ ràng là có xơ gan hay không.

– Chụp cắt lớp: Đây cũng là một dạng chụp X quang nhưng phương pháp tiến bộ hơn, cho phép chụp ngang cơ thể cùng lúc nhiều vùng và nhiều đoạn. Tuy cho kết quả chính xác cao hơn nhưng đây là phương pháp rất tốn kém, và người chụp có thể bị nhiễm xạ.

chẩn đoán và xét nghiệm xơ gan1

– Sinh thiết gan: Phương pháp này kim chích vào gan rồi lấy một tế bào gan khoảng 3cm quan sát dưới kính hiển vi để xác định được tình trạng tổn thương của gan. Đây được coi là phương pháp chuẩn xác nhất để xác định tình trạng bệnh của gan, tuy nhiên nếu bệnh nhân bị chảy máu hoặc cổ chướng thì bác sỹ sẽ không thực hiện phương pháp này.