Gan là cơ quan lớn thứ 2 trong cơ thể (sau da), đóng một vai trò rất quan trọng trong các hoạt động sống của cơ thể. Các hoạt động chính của gan là thanh lọc độc tố, chuyển hóa thức ăn và dự trữ nhiên liệu dưới nhiều dạng khác nhau…

Hiện nay xơ gan là một trong số các căn bệnh gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của gan, và là nguyên nhân tử vong của rất nhiều nam giới và nữ giới hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn đọc cái nhìn khái quát nhất về căn bệnh nguy hiểm này.

1. Xơ gan là gì?

Xơ gan, hay gọi chính xác hơn là chai gan, là giai đoạn sau của viêm gan mạn tính. Bệnh là hậu quả của việc lá gan bị các tác nhân gây hại tấn công trong thời gian lâu dài dẫn đến lá gan bị hư, chết dần và tạo ra các mô sẹo không khôi phục được làm cho gan chai cứng dần, dần dần không thực hiện được các chức năng của gan.

Gan bình thường có màu nâu, mật độ mềm, mặt nhẵn, khối lượng tứ 1,2 – 1,5kg, to bằng quả bóng đá nằm phía trước bên phải, ngay dưới khung xương sườn. Gan xơ sẽ có màu đỏ nhạt tới vàng nhạt, khối lượng chỉ còn khoảng 500g, gan không có tính nhẵn bóng mà mấp mô do các cục u tạo ra.

Xơ gan là căn bệnh thường gặp ở Việt Nam cũng như trên thế giới, tỉ lệ người mắc bệnh này ngày càng cao gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt hàng ngày.

2. Nguyên nhân gây bệnh

– Rượu: Những người nghiện rượu là đối tượng chiếm tỉ lệ mắc bệnh xơ gan cao nhất. Thường những người này hay uống các loại rượu tự pha chế chưa được qua khử các chất độc có trong rượu nên những chất độc này sẽ làm hại gan. Tuy nhiên, xơ gan do rượu không phải xảy ra luôn mà chất độc này ngấm từ từ vào và phá hủy dần dần các tế bào gan. Đầu tiên gan bị nhiễm mỡ, rồi viêm gan mạn tính rồi sau đó sẽ chuyển thành xơ gan.

bệnh xơ gan là gì
Rượu bia là một trong các nguyên nhân chính gây ra bệnh xơ gan

– Do ứ mật: Mật bị ứ đọng do viêm tắc đường mật trong và ngoài gan. Mật sẽ tác động làm tổn thương tế bào gan.

– Viêm gan virus: Những người bị viêm gan virus (A, B, C) đều có khả năng tiến triển thành xơ gan hay ung thu gan.

– Do kí sinh trùng: Có 3 loại kí sinh trùng phổ biến gây ra bệnh xơ gan đó là lỵ amip, ký sinh trùng sốt rét và sán lá gan.

– Một số bất thường di truyền do sự tích tụ chất độc trong gan dẫn đến phá huỷ mô và gây xơ gan. Ví dụ sự tích tụ bất thường chất sắt (ứ đọng chất sắt) hay đồng (bệnh Wilson).