Sunday , August 20 2017
Home / Sức khỏe / Bệnh thường gặp / Bệnh gan / Viêm gan C / Viêm gan C và những hiểu lầm tai hại
những hiểu nhầm tai hại về viêm gan C

Viêm gan C và những hiểu lầm tai hại

Viêm gan C là căn bệnh truyền nhiễm giống như viêm gan B, nhưng mức độ phổ biến thấp hơn nên rất nhiều người đã có hiểu nhầm về căn bệnh này. Bài viết liệt kê các hiểu lầm vẫn có ở căn bệnh này.

Viêm gan C là không điều trị khỏi

Bệnh viêm gan C có thể được điều trị thành công trên 50% trường hợp nếu được điều trị đúng cách. Quá trình điều trị có thể gây ra một số tác dụng phụ như mệt mỏi, sốt, ớn lạnh, đau xương khớp. Các triệu chứng này sẽ xảy ra trong vài tuần điều trị. Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể bị chán ăn, rụng tóc, trầm cảm…Tuy nhiên, tác dụng phụ có thể được điều trị bằng các biện pháp bổ sung và nâng đỡ điều trị.

những hiểu nhầm tai hại về viêm gan C

Người bệnh cũng cần thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ, tránh kiêng khem quá mức gây suy dinh dưỡng. Hạn chế rượu bia, thuốc lá. Cần có chế độ tập luyện thể dục thể thao hợp lí để giữ sức khỏe.

Bị viêm gan sao không thấy vàng da

Viêm gan C thường không có dấu hiệu gì của bệnh, và đa số bệnh nhân đều sống như những người bình thường khác cho tới khi đi khám và phát hiện ra bệnh. Bệnh rất ít khi vàng da, những dấu hiệu nếu có thì thường là mệt mỏi, chán ăn, rối loạn tiêu hóa. Nhiều khi để bệnh phát triển tới khi đi khám thì đã bị xơ gan hoặc ung thu gan.

Tránh xa người bị viêm gan C

Virus viêm gan C lây qua đường tiếp xúc trực tiếp với máu. Đường truyền bệnh bao gồm việc dùng chung bơm, kim tiêm, các vật dụng cá nhân như bàn chải, dao cạo râu…

Viêm gan C không lây nhiễm qua tiếp xúc thông thường hàng ngày như ăn chung bàn, uống chung ly nước, ôm, hắt hơi…

Chỉ cần men gan hồi phục thì không cần điều trị tiếp

Men gan khôi phục ở mức độ bình thường thì không có nghĩa virus viêm gan C trong cơ thể đã được loại bỏ hoàn toàn, vì thế cần được tiếp tục điều trị để dứt điểm bệnh. Thông thường cần ít nhất nửa năm đến một năm để khôi phục lại sức khỏe bình thường.

About tranthuy

Check Also

Doctor taking pulse of patient in hospital

Điều trị và chăm sóc bệnh nhân viêm gan C thế nào?

Viêm gan C là căn bệnh truyển nhiễm lây lan qua đường máu hoặc quan …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *