Viêm gan C là một trong số những nguyên nhân quan trọng nhất gây ra bệnh viêm gan kinh niên hiện nay, chiếm khoảng 1-2% dân số toàn cầu. Bài viết giúp người đọc có cái nhìn rõ hơn về triệu chứng cũng như cách phân loại căn bệnh này.

1. Triệu chứng của bệnh viêm gan C

Cũng như viêm gan B, bệnh nhân mắc bệnh viêm gan C thường không có bất kì một dấu hiệu nào. Viêm gan C được chia ra làm hai trường hợp đó là viêm gan cấp tính và viêm gan kinh niên.

– Viêm gan C cấp tính: thông thường sau khoảng 6 – 7 tuần sau khi bị nhiễm bệnh, khoảng 30% người bệnh sẽ có cảm giác như bị cúm, nhức đầu, mệt mỏi, đau nhức xương khớp. Vì bệnh không tấn công gan một cách dữ dội nên người bệnh sẽ chủ quan mà bỏ qua những dấu hiệu này. Cho đến nay, vẫn chưa có kết luận dành cho những bệnh nhân bị viêm gan cấp tính, nhưng hầu như (khoảng 90%) số người bị viêm gan C cấp tính sẽ sống rất khỏe mạnh và dần chuyển sang  viêm gan C kinh niên.

– Viêm gan C kinh niên: Mặc dù gan mỗi ngày một yếu đi nhưng những bệnh nhân trong giai đoạn này vẫn chưa có bất kì một dấu hiệu gì đáng kể. Nếu có thì các triệu chứng này cũng rất mơ hồ, thường không được để ý tới. Những triệu chứng phổ biến nhất là đau lâm râm, đau bụng dưới, khó chịu, da nổi ngứa. Nếu không được chữa trị thì bệnh sẽ nặng thêm, dẫn đến xơ gan hay ung thư gan.

triệu chứng và phân loại viêm gan C

2. Biến chứng của viêm gan C

Bệnh viêm gan C, ngoài mang đặc tính của bệnh truyền nhiễm, còn có thể gây ra một vài biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh. Khi người bệnh mặc virus viêm gan C, trong cơ thể sẽ tích trữ một số chất đạm và các kháng thể khác nhau nhiều hơn bình thường. Nếu số lượng quá nhiều, có thể gây ra các bệnh như đau nhức xương khớp, nổi mề đay, suy thận. Một số bệnh về nội tiết cũng sẽ xuất hiện như bệnh tuyến giáp trạng, bệnh tiểu đường, bệnh gây ra khô môi, miệng…

Vì viêm gan C là căn bệnh không thể đoán trước được, nên mỗi người khi có các dấu hiệu của bệnh thì nên đến các cơ sở y tế để khám và chữa bệnh kịp thời để tránh những ảnh hưởng sau này đến sức khỏe.