Viêm gan C là căn bệnh nguy hiểm truyền nhiễm qua đường máu mà hầu hết những người nhiễm lần đầu thì đều có khả năng trở thành mạn tính. Bài viết hi vọng giúp bạn hiểu được rõ hơn về bệnh viêm gan C và những ảnh hưởng của bệnh đến sức khỏe mỗi người.

Cách lây truyền của virus viêm gan C

Viêm gan C là căn bệnh lây truyền trực tiếp qua máu. Bệnh được truyền qua bằng việc dùng chung các vật dụng như kim chích, ống hút hay dùng chung các vật dụng cá nhân như dao cạo, bàn chải hay dũa móng tay.

tổng quan bệnh viêm gan C

Trước kia, tỉ lệ người nhiễm viêm gan C qua đường truyền máu là khá lớn, nhưng hiện nay tỉ lệ này đã giảm rất nhiều. Các đối tượng dễ bị mắc viêm gan C nhất là mại dâm, quan hệ tình dục…

Viêm gan C không lây truyền qua các tiếp xúc thông thường hàng ngày như ăn chung bàn, uống chung nước, ôm, hắt hơi…

Triệu chứng của bệnh viêm gan C

Hầu hết những người bị viêm gan C đều không có triệu chứng gì, vẫn sống như những người bình thường. Tuy nhiên một số người lại có các triệu chứng như đau đầu, sốt, ăn không ngon, đau vùng bụng. Một số người lại có dấu hiệu của việc vàng da, cảm cúm nặng, nước tiểu đậm. Sau một thời gian dài, xuất hiện các dấu hiệu của việc gan bị hư.

Cách phòng ngừa bệnh viêm gan C

– Không nên dùng chung kim chích hay bất cứ dụng cụ cá nhân nào như dao cạo, bàn chải, dao cạo râu hay dũa móng tay hay bất cứ thứ gì có khả năng dính máu.

– Phụ nữ bị viêm gan C nên tránh quan hệ vào những ngày có kinh nguyệt, và tuyệt đối cần vệ sinh răng miệng để ngăn ngừa bệnh

– Khi bị viêm gan C, cần nói cho bác sĩ biết để theo dõi và tiến hành điều trị bệnh