Viêm gan C là căn bệnh truyển nhiễm lây lan qua đường máu hoặc quan hệ tình dục. Bệnh ảnh hưởng trực tiếp tới gan và gây tổn thương nặng nề tới gan nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh rất dễ chuyển sang viêm gan kinh niên nếu để bệnh phát triển quá lâu.

1. Điều trị viêm gan C như thế nào?

– Dùng thuốc: Đối với những bệnh nhân đang ở giai đoạn mãn tính hoặc virus đang tấn công mạnh thì bắt buộc phải dùng đến các loại thuốc tấn công và tiêu diệt virus viêm gan C. Các loại thuốc cơ bản hiện nay là interferon và ribavirin. Sử dụng những loại thuốc này có thể hạn chế được lượng virus tấn công và ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra với người bệnh.

– Không dùng thuốc: Tùy vào tình trạng bệnh mà người bệnh có thể không cần sử dụng đến các loại thuốc khống chế virus mà thay vào đó là có một chế độ ăn uống khoa học, không sử dụng rượu bia, thuốc lá, đặc biệt cần đi khám định kì theo chỉ định của bác sĩ.

Doctor taking pulse of patient in hospital
Bệnh nhân cần được khám định kì để chuẩn đoán tình trạng bệnh

2. Chăm sóc bệnh nhân viêm gan C

– Giữ vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ cá nhân cũng như các khu vực xung quanh chỗ bệnh nhân ở.

– Có chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Tránh để bệnh nhân ăn nhiều thực phẩm nhiều mỡ, chất béo. Tăng cường ăn các thực phẩm nhiều đạm như thịt cá, trứng, sữa…Cho bệnh nhân uống nhiều nước, duy trì 1,5l đến 2l mỗi ngày. Nên uống các loại nước như nhân trần, hoa atisô, nước đường…

– Không cho bệnh nhân dùng rượu bia, cafe, thuốc lá. Những loại thực phẩm này làm cho bệnh trở nên trầm trọng hơn.

– Ngăn chặn người khác tiếp xúc với máu bệnh nhân, bao gồm các vết thương hở hay dùng chung các dụng cụ cá nhân như bàn chải đánh răng hay dao cạo râu.

– Theo dõi và cho bệnh nhân đi khám định kì theo chỉ định của bác sĩ