Viêm gan C là căn bệnh mà khi mắc thường không có dấu hiệu gì rõ ràng, người mắc bệnh thường chủ quan nên để bệnh diễn tiến lâu dài. Dưới đây là các phương pháp chuẩn đoán bệnh viêm gan C mà mỗi người nên biết, để có biện pháp phòng tránh và chữa trị bệnh hợp lí.

Thử máu

– Phân hóa tố ALT: đây là một chất hóa học có thể tìm thấy khắp nơi trong cơ thể, nhiều nguyên nhân và điều kiện khác nhau sẽ làm lượng ALT trong cơ thể tăng cao bất thường. Trong đó viêm gan C là nguyên nhân chính.

– Bilirubin: đây là chất cặn bã từ những hồng huyết cầu già nua bị phế thoải trong quá trình tuần hoàn máu. Trong một số trường hợp bị viêm gan C thì chất bilirubin này tăng cao.

– HCV-AB: nếu xét nghiệm mà kết quả dương tính, thì nghĩa là chúng ta đã bị viêm gan C. Chất kháng thể này được tạo ra từ các bạch huyết cầu và không có khả năng chống loại các virus viêm gan C.

Siêu âm gan

Phương pháp này cho ta cái nhìn rõ hơn về hình thù cũng như kích thước gan thời điểm xét nghiệm. Nếu gan bị chai, gan sẽ nhỏ hơn bình thường, mặt ngoài của gan có thể bị lỗi lõm. Tuy nhiên, phương pháp này lại không xác định chắc chắn được gan có bị viêm hay không

Phương pháp chẩn đoán bệnh gan

Sinh thiết

Đây là phương pháp lấy ra tế bào gan bằng cách đâm 1 kim nhỏ từ giữa xương sườn vào thẳng lá gan. Sau khi lấy sinh thiết, bệnh nhân sẽ được quan sát tại cơ sở y tế trong vòng 6 đến 8 tiếng.

Phương pháp chẩn đoán bệnh gan1

Một vài biến chứng như chảy máu, lủng phổi v.v.. có thể diễn ra nhưng rất hiếm và có thể chữa trị được. Đây là phương pháp đem lại hiệu quả cao khi mang đến cho bác sĩ những dữ kiện quan trọng trong việc định bệnh và chữa bệnh.