Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm, là kẻ giết người thầm lặng trong xã hội hiện nay. Với số lượng người mắc bệnh ngày càng tăng, mỗi người cần phải nắm được triệu chứng cũng như các loại bệnh viêm gan B để có thể phòng tránh cũng như biết cách để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Phân loại bệnh viêm gan B

– Viêm gan B cấp tính: Bệnh viêm gan B cấp tính có nghĩa là bệnh nhân mới bị nhiễm hoặc bị một thời gian ngắn gần đây. Đôi khi, viêm gan B cấp tính để lâu sẽ thành viêm mãn tính, rất nguy hiểm cho sức khỏe.

– Viêm gan B mạn tính: Bệnh nhân được coi là bị viêm gan B mãn tính khi đã bị nhiễm cấp tính mà không điều trị kịp thời hoặc nhiễm virut viêm gan B liên tục trong vòng 6 tháng.

Tùy theo lứa tuổi mà khả năng tiến triển của bệnh sẽ khác nhau. Trẻ sơ sinh bị nhiễm virut từ mẹ trong quá trình sinh nở thường không có biểu hiện triệu chứng nhưng đa số sẽ chuyển thành viêm gan B mạn tính.

triệu chứng và phân loại bệnh viêm gan B0

Triệu chứng của bệnh viêm gan B

– Với những người bị viêm gan B cấp: Sốt, thường là sốt nhẹ, giống cảm cúm. Triệu chứng rõ rệt nhất là mệt mỏi, vàng da sẽ xuất hiện vài ngày sau khi bị ốm, nước tiểu sẫm màu. Ngoài ra còn một số triệu chứng khác như chán ăn, đầy bụng, nôn ói, đau bụng trên rốn…

– Viêm gan tối cấp: Hiếm khi viêm gan B cấp diễn biến thành tối cấp. Nhưng khi đến giai đoạn này, người bệnh sẽ có những dấu hiệu như nôn ói ra máu, tiểu ra máu, có các vết đỏ bầm dưới da.

– Viêm gan mạn tính: Những người bị viêm gan mạn tính thường có bệnh kéo dài nhiều năm, không có triệu chứng, cuối cùng dẫn tới hậu quả nghiêm trọng như viêm gan, xơ gan, ung thư gan…Một số dấu hiệu mà người bệnh nên để ý như ăn uống chậm tiêu, táo bón, hay thường bị dị ứng, nổi mề đay…