Viêm gan B là một căn bệnh tấn công lá gan. Căn bệnh nguy hiểm này do siêu vi viêm gan B gây ra, với những người khỏe mạnh thì khả năng hệ miễn dịch có thể chống lại căn bệnh này, nhưng với nhiều người hệ miễn dịch kém thì nguy cơ mắc bệnh rất cao. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về căn bệnh này.

Viêm gan B là gì?

Viêm gan B là căn bệnh do virut viêm gan B tấn công vào gan. Hầu hết người lớn đều có khả năng mắc bệnh này và tự khỏi trong một thời gian ngắn, đó là viêm gan B cấp tính.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp gây ra sự lây nhiễm lâu dài được gọi là viêm gan B mãn tính. Theo thời gian thì nó có thể hủy hại gan, gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như tính mạng người bệnh.

tổng quan bệnh viêm gan B

Một người có thể mắc bệnh viêm gan B mà không hay biết gì, không thấy có triệu chứng gì. Nhưng càng để lâu thì sức khỏe của người đó sẽ càng giảm sút, và khả năng phát tán lây lan cho người khác càng cao vì virut viêm gan B có thể lây qua đường tiếp xúc máu hoặc chất dịch tiết ra từ cơ thể người bệnh.

Cách phòng ngừa bệnh viêm gan B

– Tiêm chủng ngừa viêm gan B cho trẻ sơ sinh từ khi mới chào đời, và tất cả các thanh thiếu niên đều nên đi chủng ngừa.

– Luôn sinh hoạt tình dục an toàn để tránh trao đổi các chất dịch cơ thể trong khi sinh hoạt tình dục qua đường miệng, âm đạo hay hậu môn.

– Không bao giờ dùng chung bàn chải, dao cạo râu hay các dụng cụ tiếp xúc với chất dịch của cơ thể.

– Khi bị thương, hãy băng ngay các vết trầy xước hay các vết bầm tím

– Bảo đảm trẻ em sinh ra đều được tiêm chủng ngừa ngay. Với những trẻ có mẹ mắc bệnh cần được điều trị bằng globulin miễn dịch viêm gan B.