Gan là một bộ phận vô cùng quan trọng của cơ thể, là cơ quan lớn nhất và giữ nhiều chức năng chính để đảm bảo một cơ thể khỏe mạnh. Lá gan còn giữ vai trò như nhà máy thanh lọc và giải độc cho toàn bộ cơ thể. Chính vì những vai trò quan trọng đó, mỗi người cần biết cách để bảo vệ lá gan của mình một cách tốt nhất và an toàn nhất.

Các biểu hiện khi chức năng gan suy giảm

Những biểu hiện thường gặp nhất là mệt mỏi, chán ăn, ăn không tiêu, tiêu chảy… Ngoài ra còn có những biểu hiện bên ngoài như vàng da – sạm da, nổi mề đay, mụn nhọt…

Khi chức năng gan suy giảm, các hoạt động sống trong cơ thể bị rối loạn, người bệnh sẽ gầy yếu, suy nhược và nếu chất độc tích tụ nhiều có thể dẫn đến ngộ độc rồi hôn mê.

Làm thế nào để bảo vệ chức năng gan tốt nhất

– Hãy để cơ thể được nghỉ ngơi: Ăn cơm xong nghỉ ngơi là cách tốt nhất giúp gan khỏe mạnh. Những người có chức năng gan không tốt nên đi ngủ trước 23h và không nên thức quá khuya qua 1h đêm, vì sẽ làm ảnh hưởng tới hệ thống miễn dịch và chức năng gan.

– Giữ cân bằng dinh dưỡng: Nên ăn uống đúng giờ và đúng định lượng. Ăn nhiều rau xanh và hoa quả để dễ tiêu hóa, giúp gan giảm bớt gánh nặng. Khi bị gan thì cần ăn những thực phẩm có lượng protein cao, mỡ thấp, vitamin phong phú.

– Bỏ thuốc lá, cai rượu bia: Thuốc lá, rượu bia rất có hại cho cơ thể, nhất là gan. Nhất là những người bị bệnh gan thì càng phải tránh xa vì nicotin cũng như chất cồn trong rượu bia rất độc với lá gan.

– Không nên uống thuốc bừa bãi: Có nhiều loại thuốc mà tác dụng phụ có ảnh hưởng đến lá gan. Những người bị bệnh gan thì cần chú ý khi uống những thuốc như thuốc tránh thai hay thuốc cảm cúm.

những cách để bảo vệ lá gan1
Nói không với bia rượu để bảo vệ gan của bạn

– Chủ động phòng tránh viêm gan: Tiêm vắc xin phòng bệnh gan là biện pháp hữu hiệu nhất. Ngoài ra người bệnh cần tránh những nguồn lấy nhiễm virut viêm gan.