Gan là nội tạng lớn nhất cơ thể, tham gia nhiều chức năng trong hoạt động duy trì sự sống. Viêm gan B là tình trạng tổn thương tế bào ga, dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Một chế độ ăn uống hợp lí sẽ giúp giảm nhẹ chức năng gan, tạo điều kiện để gan hồi phục, không bị tổn thương thêm.

1. Chế độ ăn trong giai đoạn viêm gan B cấp tính

Khi bị viêm gan B cấp tính, sự rối loạn tiêu hóa sẽ xảy ra do tế bào gan bị hoại tử. Một chế độ dinh dưỡng hợp lí là vô cùng cần thiết trong giai đoạn này.

– Nên cho người bệnh ăn theo chế độ ăn lỏng, rồi đặc dần cho đến khi ổn định lại bình thường.

– Những loại thức ăn dễ tiêu hóa cho người bệnh giai đoạn này nên được bổ sung như ngũ cốc, đường, hoa quả ngọt. Đối với chất đạm, những thực phẩm giàu dinh dưỡng mà ít béo như trứng, thịt, sữa…

chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm gan B
Thực phẩm nhiều đạm rất tốt cho người viêm gan B

– Khi người bệnh bị vàng da thì không nên cho ăn nhiều mỡ, giảm cung chất béo trong lượng thức ăn hàng ngày. Tránh các thực phẩm như óc, tim, gan, lòng đỏ trứng…

– Bệnh nhân nên được ăn nhiều và nhẹ vào buổi sáng vì theo nghiên cứu thì buổi sáng sẽ hấp thụ được nhiều dinh dưỡng hơn, tránh ăn no vào chiều tối dễ bị đầy bụng, khó tiêu hóa.

– Bên cạnh đó là chế độ nghỉ ngơi hợp lí, tránh làm việc quá sức, căng thẳng tâm lí, stress không tốt cho cơ thể, ảnh hưởng đến gan.

2. Chế độ ăn trong giai đoạn viêm gan mạn tính

Với những bệnh nhân bị viêm gan mạn tính, về lâu dài thì chức năng tiêu hóa sẽ bị giảm dẫn đến thiếu dinh dưỡng. Vì thế, lời khuyên của bác sĩ dành cho những người bị viêm gan mạn tính là nên ăn uống bình thường, tránh ăn kiêng quá mức.

– Dùng các loại đạm có giá trị sinh học cao, ít béo như thịt lợn nạc, cá nạc, thịt bò, trứng, sữa…Với các loại thịt cá nên dùng đồ tươi, không nên sử dụng đồ hộp.

– Glucogen đóng vai trò rất quan trọng đối với gan vì nó giúp phát huy vai trò giải độc. Khi gan bị tổn thương thì nên tăng cường chất bột, đường dễ hấp thụ như gạo, mật ong, các loại hoa quả ngọt.

– Người bệnh gan cần giảm chất béo, kiêng các món rán, bơ mỡ động vật, thực phẩm nhiều cholesterol. Nên dùng dầu thực vật, dầu đậu nành thay thế.

– Tăng cường các loại rau xanh hay quả chín như rau ngót, rau muống, cà chua, cà rốt, các loại quả như cam, quýt…

– Bỏ hẳn rượu bia, cafe, thuốc lá. Uống nhiều nước, mỗi ngày từ 1.5 – 2lít nước. Có thể uống thêm một số loại nước để bổ sung khoáng chất nhưng không nên ăn hay uống những thực phẩm có chứa nhiều sắt.