Viêm gan B là bệnh truyền nhiễm hiện có ở khắp nơi trên thế giới, với mức độ nguy hiểm vượt xa bệnh viêm gan A. Vì thế, mỗi người khi cảm thấy hoặc nhận thấy người nhà có dấu hiệu của bệnh, hãy đưa ngay đến cơ sở y tế để được tiến hành chuẩn đoán và điều trị bệnh.

1. Nguyên nhân của bệnh viêm gan B

Bệnh viêm gan B gây ra do một loại virus thuộc nhóm Hepadnavirus, là một trong những loại virus có kích thước nhỏ nhất hiện đã được biết. Virus viêm gan B tập trung chủ yếu trong máu người bệnh, trong các mô và dịch tiết của cơ thể cũng có virus, nhưng ít hơn. Virus viêm gan B chủ yếu lây qua đường máu, quan hệ tình dục. Tuy nhiên tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân cũng có thể gây bệnh nếu có vết xước ngoài da.

2. Chuẩn đoán bệnh viêm gan B

Người bệnh khi bị viêm gan B thường có các dấu hiệu như nóng sốt, da bị ngứa hoặc nổi mề đay…Người bệnh thường uể oải, mất sức, miệng nhạt, buồn nôn ăn không ngon. Khi diễn tiến bệnh nặng hơn, da người bệnh sẽ vàng và nước tiểu sẽ sẫm màu hơn.

chuẩn đoán bệnh viêm gan B0

– Giai đoạn cấp tính: Khoảng 50% không có dấu hiệu gì của bệnh. Số còn lại hầu hết có các dấu hiệu như mệt mỏi, đau nhức, cơ thể khó chịu, da bệnh nhân ngày một vàng hơn. Tình trạng này sẽ kéo dài khoảng 1-3 tháng, sau đó người bệnh sẽ tự khỏi.

– Giai đoạn mạn tính: Ở giai đoạn này, virus viêm gan B âm thầm sinh sản trong cơ thể người mà không có bất kì một dấu hiệu gì về sức khỏe. Tuy nhiên đến một giai đoạn nào đó, bệnh bắt đầu có biểu hiện, nhưng vì lượng virus sản sinh ra quá nhiều nên hệ miễn dịch không thể làm gì được. Bệnh chuyển sang các giai đoạn của xơ gan, ung thu gan.

Vì các dấu hiệu của bệnh rất mờ nhạt nên mỗi người bệnh cần được tiến hành xét nghiệm: Xét nghiệm thường nếu thấy hàm lượng men tăng cao có nghĩa là đã bị bệnh; hoặc xét nghiệm máu để tìm kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B, kháng thể chống kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B và kháng thể chống lại kháng nguyên của nhân virus viêm gan B.