Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng không chỉ tới sức khỏe người bệnh mà còn cả gia đình bệnh nhân nếu tiếp xúc với người bệnh không đúng cách. Bài viết dưới đây hướng dẫn bạn đọc cách điều trị và chăm sóc bệnh nhân đang nhiễm virus viêm gan B an toàn và hiệu quả nhất.

Điều trị bệnh viêm gan B

Với bệnh viêm gan B, hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, mà việc điều trị chủ yếu phụ thuộc vào giai đoạn và diễn tiến của bệnh.

– Giai đoạn viêm gan B cấp tính: không có thuốc điều trị đối với giai đoạn này. Người bệnh cần được nghỉ ngơi, kết hợp với chế độ dinh dưỡng đầy đủ, dễ tiêu hóa. Có đến 90% bệnh nhân tự khỏi mà không cần dùng đến thuốc hay liệu pháp điều trị.

– Sau giai đoạn cấp tính: đây là giai đoạn giữa cấp tính và mạn tính.Cần được theo dõi và thực hiện đầy đủ các xét nghiệm để chuẩn đoán xem bệnh nhân đã hoàn toàn khỏi bệnh chưa. Thời gian theo dõi thường khoảng 6 tháng.

– Giai đoạn mạn tính: thông thường sẽ không có triệu chứng của bệnh, chỉ có thể được phát hiện qua xét nghiệm. Việc điều trị trong giai đoạn này nhầm ngăn chăn sự phát triển của virus viêm gan B trong cơ thể. Hiện nay có 2 dạng viên thuốc uống phổ biến đo là Interferon và Lamivudine.

Chăm sóc bệnh nhân bị viêm gan B

Vì virus viêm gan B tồn tại trong người bệnh nhân suốt đời, nên gia đình và cộng đồng cần biết cách chăm sóc và giữ gìn bênh nhân, kiêm khem kĩ càng.

điều trị và chăm sóc bệnh nhân viêm gan B

– Bệnh nhân bị viêm gan B nên ăn những thực phẩm giàu đạm (thịt, cá, trứng…), vitamin (hoa quả, sữa chua), giảm tối thiểu các món ăn có mỡ, kể cả các món xào. Tuyệt đối tránh xa rượu bia, thuốc lá. Khi dùng bất kì loại thuốc nào cũng cần hỏi ý kiến của bác sĩ.

– Ngoài ra, cần giữ gìn vệ sinh cơ thể, cho bệnh nhân nằm phòng riêng, dùng riêng các dụng cụ vệ sinh cá nhân. Bên cạnh đó, cần vệ sinh các loại thực phẩm để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Vì gan là cơ quan chính đào thải chất độc nên cần hạn chế để gan phải hoạt động nhiều, tránh làm tổn thương gan thêm.