Viêm gan A là bệnh gan rất dễ lây nhiễm do virus viêm gan A gây ra. Hiện nay, việc điều trị viêm gan A chưa có thuốc đặc trị nên chủ yếu là sự phòng bệnh từ phía bệnh nhân. Hãy cùng Hervietnam tham khảo các biện pháp điều trị cũng như chăm sóc bệnh nhân khi bị viêm gan A nhé!

1. Điều trị bệnh viêm gan A

– Chế độ dinh dưỡng hợp lí: Với bệnh nhân viêm gan A thì chế độ dinh dưỡng là rất quan trọng. Bệnh nhân nên được ăn thành nhiều bữa thay vì ăn 3 bữa mỗi ngày. Nên ăn nhiều hơn vào buổi sáng vì cảm giác buồn nôn, chán ăn, chóng mặt hay xuất hiện vào cuối ngày. Đối với bệnh nhân viêm gan A thì một chế độ giàu protein, lượng calo cao, ăn thức ăn tươi, nhiều đạm là rất cần thiết.

– Sinh hoạt nhẹ nhàng, đúng cách: Giảm bớt các hoạt động tiêu tốn năng lượng, không nên nằm giường nhiều vì có thể làm chậm quá trình phục hồi. Khi bắt đầu cảm thấy khá hơn thì quay lại các hoạt động bình thường một cách từ từ.

– Tránh bị mất nước: Vì viêm gan A rất dễ bị nôn nên việc giữ nước cho cơ thể là rất quan trọng. Nếu có thể, những loại nước hoa quả hoặc nước thịt rất giàu calo.

– Tránh các chất cồn và chất gây nghiện: Khi bị bệnh thì các chức năng gan cũng sẽ suy giảm, nên việc hạn chế uống cồn hay các chất gây nghiện sẽ giúp gan ít phải hoạt động, bảo vệ sức khỏe của lá gan. Nếu tiếp tục sử dụng sẽ làm gan yếu dần đi, nguy hiểm cho tính mạng.

chăm sóc điều trị viêm gan A1
Tránh xa rượu bia để gan không bị thêm tổn thương

2. Chăm sóc bệnh nhân viêm gan A

– Giữ vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ cá nhân, cũng như khu vực người bệnh điều trị

– Không cho bệnh nhân dùng rượu bia thuốc lá để tránh gan bị tổn thương thêm. Một chế độ ăn uống lành mạnh với đầy đủ các chất dinh dưỡng là rất cần thiết đối với bệnh nhân viêm gan A.

– Ngăn chặn người khác tiếp xúc với bệnh nhân vì bệnh rất dễ lây nhiễm.

– Theo dõi bệnh tình và cho bệnh nhân đi khám theo chỉ định của bác sĩ.