Gan nhiễm mỡ không phải là một căn bệnh quá nguy hiểm, tuy nhiên nếu để bệnh nặng thì có thể gây ra biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe mỗi người. Vậy thế nào là gan nhiễm mỡ? Nguyên nhân nào gây ra căn bệnh này. Dưới đây là một số kiến thức chung về bệnh gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ là gì?

Gan nhiễm mỡ hay thoái hóa gan là tình trạng lượng mỡ tích tụ trong gan >5% trọng lượng gan. Người bình thường, lượng mỡ trong gan chiếm từ 2-4% trọng lượng gan. Người bị gan nhiễm mỡ thường có các triệu chứng đó là chứng gan to kín đáo, gia tăng vừa phải các men chuyển hóa và phosphatase kiềm; hầu hết là không nguy hiểm. Bệnh diễn biến im lặng, hầu như không có triệu chứng rõ ràng nhưng cũng có thể dẫn đến viêm gan, xơ gan hay thậm chí ung thư gan. Thông thường bệnh gan nhiễm mỡ có thể chữa trị được nếu bệnh nhân được chuẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây nên bệnh gan nhiễm mỡ

– Gan nhiễm mỡ do dinh dưỡng: bao gồm thành phần thức ăn không hợp lí, có nhiều chất béo, hấp thu quá nhiều đường, thói quen ăn uống không tốt (uống nhiều bia rượu), chế độ sinh hoạt không điều độ (ngồi nhiều, ít vận động, tinh thần suy nhược căng thẳng), di truyền nếu trong gia đình có nhiều người bị béo phì.

– Gan nhiễm mỡ do chất hóa học như uống quá nhiều bia rượu, nhiễm độc phospho, chì…

– Gan nhiễm mỡ do nội tiết, do bệnh tiểu đường…

– Gan nhiễm mỡ do miễn dịch.

– Gan nhiễm mỡ do dùng một số loại thuốc có thể dẫn đến bệnh như các loại corticide, Tetracyclin, các thuốc kháng ung thư, thuốc hoocmon sinh dục nữ…

– Ngoài ra còn do các vi khuẩn, virus trong quá trình bị viêm gan siêu vi B, C thường có biến chứng gan nhiễm mỡ đặc biệt là viêm gan siêu vi C (nhiều khi còn gọi là hậu viêm gan siêu vi là gan nhiễm mỡ).

tổng quan về gan nhiễm mỡ
Nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ

Phòng gan nhiễm mỡ bằng cách nào

Muốn phòng được bệnh gan nhiễm mỡ, mỗi người nên tuân thủ theo các nguyên tắc sau:

– Ăn uống điều độ, đúng bữa, đúng giờ. Hạn chế tối đa các món mỡ động vật, cần cân đối giữa rau quả và các chất đạm. Không nên ăn quá nhiều trứng gà, nội tạng động vật hay da gà một ngày.

– Nên đưa vào thực đơn của bạn những món luộc thay thế cho món rán, chiên mỡ, chiên bơ. Tăng cường ăn rau xanh và quả tươi. Không nên ăn nhiều thịt mà nên tăng cường ăn cá, tôm, cua, đậu…

– Không nên ăn tối quá muộn, nên ăn ít vào buổi tối. Chỉ nên uống sữa không đường hoặc ăn sữa chưa khi đã muộn.

– Không nên ăn quá 5g muối/ngày

– Tập luyện thể dục thể thao hàng ngày.