Mực là loại hải sản thường được sử dụng nhiều trong các món ăn ngon, với nhiều cách chế biến khác nhau nó sẽ đem đến nhiều hương vị thật hấp dẫn. Món mực chiên xù cũng không ngoại lệ, mặc dù là món chiên nhưng lại không mang lại cảm giác ngán đối với người thưởng thức. Ngược lại, nó mang đến hương thơm, vị ngon ngọt của mực và vị giòn giòn bên ngoài.

Thật là hấp dẫn phải không các bạn? Hơn nữa, cách chế biến món ngon này tương đối dễ dàng và còn nhanh gọn nữa. Các bạn tham khảo các bước làm món mực chiên xù đơn giản dưới đây.

1. Cách chiên mực với dừa đơn giản và thơm ngon

Nguyên liệu:

  • 500g mực tươi.
  • 150g dừa nạo sẵn.
  • 2 quả trứng gà.
  • Bột chiên giòn, dưa leo, xà lách.
  • Gia vị: tương ớt, sốt mayonnaise, hạt nêm, dầu ăn,…

Bước 1:

– Mực: làm sạch, rửa sạch rồi để ráo nước. Sau đó, cắt miếng vừa ăn cho vào bát, ướp 1 ít hạt nêm cho dễ thấm gia vị khi chiên.

Cách làm món mực chiên xù tuyệt ngon (1)

– Dừa: Cho và chảo, rang cho đến khi vàng và khô hết nước là được.

– Đánh đều 2 quả trứng gà, sau đó cho vào tô bột đánh đều, không để bột bị vón cục. Nêm thêm vào đó 1 ít nước, đánh cho đến khi tan đều và sánh mịn là được.

– Dưa leo, xà lách: rửa sạch, để ráo nước. Riêng dưa leo, cắt miếng xéo để trang trí cho món ăn thêm đẹp mắt.

Bước 2:

Cho vào chảo 1 lượng dầu ăn, chờ dầu nóng thì lần lượt gắp từng miếng mực cho vào tô dừa nạo, cho dừa bám quanh mực rồi nhúng vào tô hỗn hợp trứng và bột chiên. Sau đó, tiếp tục lăn nhẹ vào tô dừa nạo rồi cho lên chảo. Làm lần lượt cho đến khi hết mực.

Cách làm món mực chiên xù tuyệt ngon (2)

Bước 3:

Khi thấy mực đã vàng ngon rồi, cũng là lúc mực chiên dừa đã chín. Gắp từ từ ra dĩa có miếng giấy thấm dầu, rồi sau đó trưng bày ra dĩa sao cho đẹp mắt. Bạn nên chọn tương ớt và sốt mayonnaise để ăn kèm với món này nhé, để tăng thêm độ thơm ngon của món ăn.

Cách làm món mực chiên xù tuyệt ngon (3)

2. Cách làm món mực tẩm bột chiên xù giòn ngon

Nguyên liệu:

  • 300g mực ống.
  • 2 quả trứng gà.
  • Bột chiên xù, bột chiên giòn.
  • 200g xà lách, 100g hành lá, ngò rí.
  • Gia vị: sốt mayonnaise, gừng tươi, rượu trắng, tương ớt, tiêu,…

Bước 1:

– Mực: làm sạch, sử dụng nước rượu trắng pha gừng để rửa mực, nó có tác dụng làm sạch mực và làm tăng độ giòn của mực. Cắt mực theo từng khoanh, để ráo nước. Sau đó, ướp mực với tiêu và hạt nêm trong khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

Cách làm món mực chiên xù tuyệt ngon (4)

– Trứng gà: Đánh tan với 1 ít muối tinh.

– Xà lách: rửa sạch, để ráo nước.

– Hành lá, ngò rí: rửa sạch, cắt mịn hành lá, ngò rí thì cắt khúc.

– Trộn bột chiên xù với hành lá và ngò rí, cho vào 1 ít tiêu và hạt nêm.

Bước 2:

Cho dầu ăn vào chảo chiên, để dầu nóng già thì hạ lửa nhỏ lại, và làm lần lượt theo thứ tự sau: đầu tiên, cho mực lăn qua bột chiên giòn, rồi nhúng qua tô trứng gà và cuối cùng là cho lăn qua tô bột chiên xù. Sau đó, cho vào chảo chiên, cứ làm lần lượt như thế cho đến khi hết mực.

Cách làm món mực chiên xù tuyệt ngon (5)

Bước 3:

Khi mực vàng đều, thì gắp ra dĩa và trang trí cho món ăn thêm phần hấp dẫn nhé, cho 1 ít tương ớt với sốt mayonnaise ra dĩa nhỏ để chấm kèm với món mực chiên xù này. Chúc các bạn sẽ thành công với món mực chiên xù này nhé.

Cách làm món mực chiên xù tuyệt ngon (6)