Các bậc cha mẹ đã phải bỏ rất nhiều thời gian để chăm sóc cho những đứa con bé bỏng của mình nhưng đôi khi hãy cùng nhau suy ngẫm những cách hay để việc chăm sóc trở nên dễ dàng và có ý nghĩa hơn.

– Đầu tiên là cách cha mẹ nhận biết con mình có bị sốt hay không. Thông thường cha mẹ sẽ cảm nhận nhiệt độ trên trán con bằng cách áp tay vào trán bé để xem nhiệt độ trên trán bé có cao hơn nhiệt độ bình thường hay không. Hãy thay cách dùng tay này bằng hành động hôn trên trán bé. Không những ý nghĩa mà môi cha mẹ sẽ nhạy cảm hơn đôi bàn tay đấy. 

– Khi cho bé ăn, hầu như mẹ sẽ tìm mọi cách để bé chỉ cần cầm lên và cho vào miệng nhưng thường bé sẽ ăn ít hơn nếu các bà mẹ cho con mình cùng tham gia vào quá trình làm sạch đồ ăn trước khi ăn. Ví dụ như cho trẻ tham gia vào quá trình bóc vỏ trứng trước khi ăn trứng.

– Các bé mới biết đi thường hay vòi vĩnh bố mẹ để được bế vì các bé rất thích cảm giác được nằm trong vòng tay bố mẹ và thường thì bố mẹ cũng sẽ bế bé lên. Nhưng đừng vì thương con mà chúng ta cứ làm theo những gì bé muốn vì dễ tạo thành thói quen xấu cho bé. Vui đùa với bé bằng cách đi mô phỏng những con vật nhí nhảnh dễ thương như chim cánh cụt, ếch,….sẽ giúp bé cảm thấy thú vị hơn khi tập đi.

-Khi bố mẹ tổ chức sinh nhật cho bé nên giới hạn lại số lượng khách mời đến bữa tiệc vì bé còn nhỏ nên sẽ thấy khó chịu khi nhà có đông người.

Tuyệt chiêu giúp việc chăm sóc con cái dễ dàng hơn(1)

– Bé rất thích nghịch nước nên nếu gần bé có một chiếc cốc nhựa và vòi nước đang mở thì không gì có thể vui hơn bằng. Tận dụng lúc này, mẹ có thể làm những chuyện mình muốn trong nhà tắm trong thời gian ngắn.

– Trong gia đình có rất nhiều việc lặt vặt mà bé có thể làm giúp bố mẹ. Ví dụ như bóc vỏ hạt, mang quần áo vào phòng,…mẹ hãy giao cho bé giống như là việc này rất quan trọng và mẹ đang cần bé giúp. Bé sẽ hăng hái và nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ.

– Khi có thời gian rãnh. Các bậc phụ huynh hãy thể hiện cho con mình thấy bản thân có nhiều tài năng để bé ngưỡng mộ cha mẹ mình.

– Ăn xong bé thường hay chạy nhảy khắp nhà vì bé rất hiếu động sau thời gian ngồi ăn khá dài. Mặt khác, chạy nhảy sau khi ăn không tốt cho bé tí nào. Vì vậy, mẹ có thể kể cho bé nghe một câu chuyện hay nói chuyện với bé một chút để kéo dài thời gian ngồi trên bàn ăn của bé, giúp bảo vệ sức khỏe cho bé.

– Đừng đi tay không nếu chuẩn bị cho bé đến khu vui chơi. Đây là môi trường tốt để bé có thể làm quen với vài bạn nhỏ. Chơi với nhau bằng những món đồ nhỏ mẹ đã chuẩn bị trước rồi các con từ từ sẽ thân với nhau hơn.

– Nếu quên vài thứ quan trọng khi đưa con đi chơi thì các mẹ đừng ngại ngùng nhờ các bà mẹ khác chia sẻ với mình.

– Bé sẽ rất thích thú đối với những câu chuyện của bố mẹ hồi nhỏ, đặc biệt là những câu chuyện mà chính bản thân bé đã từng trải qua. Ví dụ như vấp ngã hay bị con gì cắn chẳng hạn.

– Trẻ nhỏ thường không thích làm theo những gì người lớn ra lệnh. Chúng sẽ vâng lời hơn khi thay một câu ra lệnh bằng một yêu cầu nho nhỏ.

– Bánh kẹo hay đồ ăn ngọt là những thức ăn khoái khẩu của bé nhưng nếu cho bé ăn nhiều thì sâu răng hay béo phì sẽ bám theo bé. Vì vậy, thay vì ngăn cản lũ trẻ ăn đồ ngọt thì hãy tạo ra một ngày đặc biệt nào đó trong tuần cho một bữa tiệc bánh kẹo chẳng hạn. Những ngày còn lại trong tuần sẽ dễ dàng hơn cho việc bánh kẹo không xuất hiện trong đầu bé.

Tuyệt chiêu giúp việc chăm sóc con cái dễ dàng hơn(4)

– Hãy dạy con theo cách của mình, đừng quá bị tác động bởi nhiều người cho dù người đó có là bà nội bé.

–  Cuộc sống hiện đại ngày càng bận rộn và điều đó càng làm cha mẹ rời xa những đứa con mình hơn. Thời gian rất quý giá đối với những người có công ăn việc làm nhưng thời gian chũng rất quý giá đối với những người làm cha làm mẹ. Hãy tạo cho mình một khoảng thời gian riêng với con. Đây là một việc làm thật sự mang nhiều ý nghĩa.

– Hãy cho con mình biết mình sẽ dẫn bé đi đâu trong ngày hôm nay. Có thể bé sẽ không nhớ hết nhưng chắc chắn bé sẽ nhớ những ý quan trọng nhất trong lịch trình là mình và cha mẹ sẽ đi đâu. Đây là một mẹo hay giúp các bé có thể thích nghi trong một môi trường mới và quan trọng hơn là cảm thấy mình là một phần quan trọng trong kế hoạch.

– Cho bé tự lựa chọn những loại thức ăn, nguyên liệu bé thích khi đi siêu thị. Điều này giúp bé thích thú hơn khi được đi siêu thị. Hứng thú với những gì mình đã mua khi về nhà.