Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng đã bị nấc cụt ít nhất là một lần. Nấc cụt tạo cho ta cảm giác rất khó chịu vì không tự chủ được bản thân. Ai ai cũng muốn tìm cho mình phương pháp hiệu quả nhất kết thúc tình trạng nấc này và dưới đây là một số cách làm nhanh chóng giúp ta trở về trạng thái bình thường.

Bí quyết trị nấc cụt hiệu quả(1)

Massage vòm họng

Cách này chúng ta sẽ thực hiện như sau: Đầu tiên bạn nên có cho mình một quả bóng bông để cạnh bên và khi bị nấc cụt bạn chỉ cần cầm bóng lên và cho lăn từ từ, lăn tại vùng hàm trên cho tới khi xuống vùng họng. Hiệu quả sẽ rất nhanh nhờ cách làm trên sẽ giúp bạn tạo cảm giác muốn nôn làm cho việc co thắt của cơ hoành tự chủ hơn.

Ăn bơ đậu phộng

Đây là một cách làm tác động trực tiếp lên dây thần kinh. Bạn chỉ ăn một ít bơ đậu phộng thì cảm giác sẽ thoải mái hơn nhiều..

Ăn một thìa đường

Chạy xuống bếp thật nhanh và kiếm cho mình ngay một thìa đường nhưng nhớ là ăn đường một cách chậm rãi thôi nhé!

Đặt ngón tay vào bên trong tai

Chúng ta cũng có thể lợi dụng việc dây thần kinh còn nằm ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thề để chạm vào bề mặt phía trên chúng nằm. Nói cách khác trong trường hợp này là kích thích dây thần kinh phế vị. Đặt ngón tay vào bên trong tai là cách đơn giản nhất. Nhớ là nhẹ nhàng vì tai cũng là một bộ phận nhạy cảm.

Uống hoặc súc miệng với nước

Nước là anh hùng trị nấc cụt phổ biến nhất. Ngoài ra cũng có thể súc miệng bằng nước để trị nấc cụt.

Bí quyết trị nấc cụt hiệu quả(2)

Giữ hơi thở

Khi thở ra, đồng thời cơ hoành đang dãn ra. Chỉ cần giữ hơi thở sâu thì chúng ta có thể đem cơ thể trở về trạng thái ban đầu.

Tự làm mình sợ hãi

Hãy nhớ về một điều gì đó làm bạn sợ hãi, càng sợ thì cơn nấc sẽ càng dễ tan biến, có thể nhiều khi bạn còn không biết bạn hết nấc khi nào nữa.

Thở vào một túi giấy

Cơ thể là một tổ chức sống hài hòa dưới sự lãnh đạo của bộ não. Vì thế, cơ thể sẽ tự đi vào trật tự và ưu tiên làm những điều cơ thể đang cần nhất. Khi thở vào một túi giấy thì nồng độ cacbon dioxit trong cơ thể sẽ tăng lên. Lúc này đào thải cacbon dioxit là điều cần nhất.

Sử dụng thuốc ngăn axit

Làm dịu đi cơn co thắt hỗn độn của cơ hoành bằng một thìa thuốc ngăn axit là một ý tuyệt vời để ngăn cơn nấc. Nhớ là nên dùng loại có chứa nhiều magie nhé!.

Ho, ợ hơi hoặc hắt hơi

Cố tình ho, ợ hơi hay hắt xì cũng là những mẹo hay giúp nhanh chóng hết nấc vô cùng hiệu quả đấy.

Ngậm đá

Tạo ra cảm giác lạnh bằng cách ngậm một viên đá trong miệng hay dùng viên đá cho tiếp xúc với mặt là một cách kích thích dây thần kinh rất hiệu quả đấy. Bạn nên thử cách này khi bị nấc cụt bạn nhé!

 Bí quyết trị nấc cụt hiệu quả(3)