Không có gì hạnh phúc bằng giây phút đón chào những đứa con bé nhỏ trong một gia đình. Môi trường bên ngoài khác với trong bụng mẹ rất nhiều nên các bậc cha mẹ chúng ta nên tìm hiểu các phương chăm sóc cho bé và không gian sống xung quanh bé một cách bài bản, khoa học.

Bà Kaley Diaz là một chuyên gia nổi tiếng ở nhiều lĩnh vực và đặc biệt bà là một người mẹ tuyệt vời. Bà đã nghiên cứu và đưa ra vài lời khuyên cho các bậc cha mẹ có thể chăm sóc cho không gian sống xung quanh trẻ sơ sinh, không những sạch sẽ mà còn an toàn.

1. Sử dụng các sản phẩm tẩy rửa an toàn

Chất tẩy rửa là một trong những sản phẩm dễ chứa những chất hóa học độc hại cho người sử dụng, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vì thế, cha mẹ phải lựa chọn thật kỹ các sản phẩm tẩy rửa cho gia đình. Một bộ dụng cụ vệ sinh là ý tưởng không tồi cho món quà khi đến thăm mẹ và bé.

Bí quyết tạo không gian an toàn cho bé(1)

2. Trồng cây thanh lọc không khí

Trồng cây xanh là biện pháp tốt nhất để thanh lọc không khí trong ngôi nhà. Theo một nghiên cứu, không khí bên ngoài ít ô nhiễm hơn trong nhà rất nhiều lần. Mỗi buổi sáng thức dậy, nếu thấy không khí trong lành, các bậc cha mẹ nên mở cửa sổ ra để không khí được lưu thông, giảm bớt bụi bẩn.

Tiếp đó, hãy lựa chọn cho mình một hoặc nhiều loại cây trong số lô hội, lưỡi cọp hay dây nhện. Không những chúng có khả năng loại bỏ một lượng lớn bụi bẩn, mà còn rất nhanh, rất hiệu quả. Hầu như tất cả chúng đều dễ trồng và dễ chăm sóc.

Bí quyết tạo không gian an toàn cho bé(2)

3. Giữ nhà thơm tho với nước thơm tự chế

Dùng vải mỏng bịt kín miệng thùng chứa nửa lít baking soda và để thùng này ở gần những nơi có tã của trẻ hoặc quần áo. Đây là cách làm giúp tạo ra được mùi thơm cho căn phòng của bé rất nhanh và hiệu quả.

Bí quyết tạo không gian an toàn cho bé(3)

4. Giặt quần áo

Quần áo của trẻ hay tã lót rất mỏng nên khi giặt giũ, cha mẹ nên chú ý không nên sấy quần áo của trẻ mà chỉ cần phơi ngoài nắng một thời gian đủ khô.

Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại bột giặt chuyên dùng cho quần áo trẻ sơ sinh. Vì thế, cha mẹ nên mua những loai phù hợp với trẻ để tránh làm rách hay gây dị ứng cho làn da nhạy cảm của trẻ.

Bí quyết tạo không gian an toàn cho bé(4)

5. Giặt thảm

Thảm cũng là vật mà cha mẹ nên chú ý quan tâm làm sạch, giũ bụi thường xuyên hoặc có thể dùng baking soda  và nhỏ vài giọt tinh dầu lên thảm rồi dùng máy hút lại bột còn dư trên thảm. Vệ sinh thảm là điều rất cần thiết vì rất nhanh chóng bé sẽ lớn và tập bò trên tấm thảm đó. Một chiếc thảm bẩn sẽ mang lại nhiều vi khuẩn bám lên trên người trẻ.

Bí quyết tạo không gian an toàn cho bé(5)

6. Vệ sinh ghế ngồi ăn dặm

Vệ sinh ghế cũng là việc khá quan trọng trong việc bảo vệ trẻ tránh khỏi những tác động tiêu cực do môi trường sống mang đến. Vì thế việc vệ sinh đồ vật trẻ chơi hoặc sử dụng là việc mà các bà mẹ cần phải quan tâm, đặc biệt là chiếc ghế ăn dặm. Nó được sử dụng mỗi khi trẻ ăn, nên việc làm cho thức ăn đổ trên bàn ghế là việc không thể tránh khỏi.

Các bà mẹ nên làm theo các bước dưới đây để vệ sinh sạc sẽ chiếc ghế ăn dặm của trẻ. Đầu tiên, lấy tất cả những thứ bằng vải bao quanh chiếc ghế, rồi sử dụng nước tẩy lau chùi bàn và ghế sạch sẽ. Có thể sử dụng con dao nhựa để làm sạch các vết ăn bám cứng ở trên bề mặt bàn ghế.

Bí quyết tạo không gian an toàn cho bé(6)

7. Đuổi ruồi giấm

Môi trường xung quanh bé thường xuyên tồn tại những loại vi khuẩn gây bênh cho trẻ, đặc biệt là con ruồi giấm. Nó thường xuyên bao quanh thức ăn của trẻ, mang theo những mầm bệnh có thể làm giảm hiệu quả kháng bệnh của hệ tiêu hóa.

Các bà mẹ cần bảo vệ đồ ăn của trẻ khỏi loài ruồi giấm. Chuẩn bị một chiếc bát lớn, lấy nước rửa chén trộn chung với giấm táo, sau đó đem bỏ ở những nơi mà ruồi giấm thường xuyên xuất hiện. Kết quả là những con ruồi rớt vào chén và bị nước xà phòng giữ lại và sẽ chết.

Bí quyết tạo không gian an toàn cho bé(7)