Đầu tiên, hãy tìm hiểu cơ chế hấp thu chất dinh dưỡng từ cơ thể mẹ của thai nhi để biết được mẹ nên ăn uống như thế nào là tốt nhất.

Nhiệm vụ quan trọng của dây rốn

Ngoài chức năng cung cấp oxy và dinh dưỡng, dây rốn còn truyền các chất dinh dưỡng từ cơ thể mẹ vào thai nhi, bởi khi mẹ ăn uống, các vi chất từ thức ăn sẽ ngấm vào mạch máu của mẹ. Bởi vậy chế độ ăn uống của mẹ sẽ quyết định chuyện thai nhi đón nhận được những loại chất dinh dưỡng nào. Đồng thời, dây rốn còn nhận những chất đào thải từ bào thai ra nhau thai. Đó là lý do các mạch máu bên trong bào thai luôn giàu oxy, dinh dưỡng và sạch khuẩn.

1381744753-nhau-thai1 (1)

Uống sữa bầu cung cấp đủ chất thai nhi cần

Uống sữa bà bầu là một trong những biện pháp hỗ trợ bên cạnh các bữa ăn để bổ sung chất dinh dưỡng đủ cho cơ thể mẹ làm việc và nuôi thai nhi. Đặc biệt các loại chất mà thai nhi rất cần để phát triển là Axit folic, canxi, sắt , kẽm, DHA, vì vậy mẹ bầu hãy lưu ý tìm hiểu thành phần các loại chất này trên hộp sữa để có lựa chọn thích hợp nhất.

Hãy ghi nhớ, thai nhi tăng cân đủ là tốt, không cần thiết phải tăng cân quá nhanh bởi bé càng to sẽ càng có nhiều rủi ro hơn cho sức khỏe của cả mẹ lẫn bé, điều này để cảnh báo với các gia đình không tham khảo thông tin mà lúc nào cũng chỉ thích con phải to, phải nặng. Ngoài sữa bầu, mẹ cũng có thể uống sữa tươi và các loại thực phẩm chức năng thay cho sữa bà bầu. Đặc biệt, với các mẹ vốn có cơ địa béo thì nên uống riêng các loại vitamin và kết hợp uống sữa tươi để không hấp thụ quá nhiều chất vào mẹ.

Nutrition-during-pregnancy-Calcium

Sự phát triển tăng cân của thai nhi cũng phụ thuộc nhiều vào chế độ nghỉ ngơi và tâm trạng của người mẹ, nếu mẹ bầu luôn làm việc quá sức, tinh thần trong trạng thái căng thẳng mệt mỏi, hoặc gặp nhiều vấn đề khiến tâm trạng không vui, cáu gắt tức giật … tất cả đều sẽ gây ức chế tới quá trình nuôi dưỡng em bé, không những vậy còn ảnh hưởng không tốt tới hệ thần kinh đang hình thành của bé, sẽ khiến bé có những di chứng trên tính cách sau này.

Hãy yêu bản thân hơn, yêu con hơn, và vì nghĩa vụ quan trọng này mà hy sinh các việc khác, bạn cần phải tập trung tinh thần và thể chất vào đứa con đang rất cần bạn. Hãy hướng tất cả tâm trí của mình nghĩ đến bé, từng mạch nhỏ kết nối giữa bạn và đứa con sẽ giúp bé cảm nhận những gì bạn cảm nhận, như một quá trình giao tiếp đầy yêu thương.