Tò mò muốn biết giới tính thai nhi là tâm lý chung của các cặp vợ chồng con so hoặc đang mong có nếp có tẻ. Ở các bệnh viện sản công, bác sĩ siêu âm thường không được phép cho biết giới tính thai nhi, nhưng cũng có một số mẹo dân gian có thể giúp các mẹ bầu xác định được chính xác đến 60% mình có bé trai hay bé gái. Cùng đếm lùi xếp hạng 5 mẹo sau đây nhé:

Nhan-biet-som-dau-hieu-mang-thai-doi-o-me-bau-1

Xếp thứ 5: Dựa vào nhịp đập của tim thai

– Dưới 140 nhịp/phút khả năng cao là bé trai

– Nhịp tim cao trên 150 nhịp/ phút khả năng cao là bé gái

Xếp thứ 4: Dựa vào tình trạng ốm nghén của mẹ bầu

Việc thai nghén là triệu chứng thường gặp ở người mang thai nhưng nó cũng hé mở thông tin về giới tính thai. Theo nghiên cứu trong hơn một triệu ca mang thai ở Thụy Điển từ năm 1987 đến năm 2005 với những phụ nữ có triệu chứng ốm nghén nặng, tỷ lệ mang thai trẻ nam là 56/44. Điều đó cho thấy, ốm nghén nặng trong 3 tháng đầu rất có thể bạn đã có bé trai. Tuy nhiên, độ chính xác của phương pháp này cũng chỉ được xếp thứ hạng thấp.

Xếp thứ 3: Mụn trứng cá

Khi mang thai, nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ thay đổi khiến ra tăng tuyến bã nhờn dưới da, làm bít các lỗ chân lông, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây mụn, làm mất thẩm mĩ và gây mất tự tin ở nhiều mẹ bầu hiện nay.

Tuy nhiên, có một điều mà chưa hẳn mẹ bầu nào cũng biết, đó là nếu trong khi mang thai, làn da của các mẹ bỗng xuất hiện nhiều mụn trứng cá thì đó chính là một dấu hiệu cho thấy một bé gái dễ thương đang thành hình trong bụng các mẹ đấy.

phan-biet-gioi-tinh-thai-nhi

Xếp thứ 2: Căn cứ vào thời điểm thụ thai

Cách tính dựa trên ngày sinh của người mẹ và tháng thụ thai (tất cả dựa trên lịch âm) được cho là dự đoán đúng 90% giới tính thai nhi. Quan niệm này đã tồn tại hơn 700 năm, mặc dù nghe khá mơ hồ nhưng nhiều mẹ đã thử và rất hào hứng quả quyết về độ chính xác của nó. Có thể hiểu nôm na như thế này, mỗi tinh trùng của nam giới mang nhiễm sắc thể khác nhau, X là con gái, Y là con trai, thông thường tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y sẽ “bơi” nhanh hơn nhưng lại chết sớm hơn, ngược lại tinh trùng mang nhiễm sắc thể X có sức sống lâu hơn nhưng lại “bơi” chậm hơn.

Ở thời điểm thụ thai nếu kết hợp việc trứng của người nữ mới rụng thì khả năng cao sẽ là con gái vì trứng vẫn còn ở xa trong tử cung, nhiễm sắc thể Y sẽ chết trước khi gặp được trứng, ngược lại nếu kết hợp việc trứng của người nữ đã rụng được nhiều ngày thì khả năng rất cao sẽ là con trai vì khi đó nhiễm sắc thể Y sẽ đến gặp trứng nhanh hơn nhiễm sắc thể X. Xét trên khía cạnh khoa học, có vẻ phân tích này rất đáng tin cậy.

Xếp thứ 1: Xét nghiệm máu và nước tiểu ADN của bào thai từ máu người mẹ sau 7 tuần mang thai

Một nghiên cứu được công bố mới đây trên tạp chí của Hiệp hội Y tế Mỹ đã chỉ ra rằng có thể xác định được giới tính giai đoạn tiền thai bằng cách xét nghiệm máu của người mẹ. Căn cứ khoa học của nghiên cứu này dựa trên khả năng chứa nhiễm sắc thể (NST) Y hoặc nhiễm sắc thể X của một bào thai.

Nếu tìm thấy NST Y trong máu của người mẹ thì khả năng mẹ mang thai bé trai đến 95,4%. Ngược lại, nếu không tìm thấy NST Y trong máu của người mẹ thì khả năng mẹ mang thai bé gái là 98,6%. Đặc biệt, với phương pháp này chỉ sau 7 tuần thai là đã có thể làm xét nghiệm và cho kết quả chính xác. Tuy nhiên, hiện nay chỉ có các nước phương Tây đặc biệt là Anh mới áp dụng phương pháp này.