Bé đã hoàn thành giai đoạn khởi đầu quan trọng nhất và chính thức trở thành bào thai, túi noãn hoàng đã biến mất và hệ tuần hoàn của bé đã bắt đầu tự sản xuất máu để nuôi cơ thể. Kích thước của bé lúc này cỡ bằng trái quất và nặng khoảng 7 gram, bé nhỏ mà thật kỳ diệu phải không? Ở kích thước bé xíu như vậy nhưng bạn biết không móng tay và móng chân của bé cũng bắt đầu hình thành rồi đó.

Qua thân hình trong mờ, có thể nhìn rõ cột sống của bé cong lại, dây thần kinh ở cột sống cũng đã bắt đầu căng ra, hai chân bé có thể gấp co vào, hai tay cũng cong lại chạm được vào ngực. Não của bé cũng phát triển mạnh mẽ vì vậy phần trán sẽ phình ra ngô về phía trước. Lúc này trên màn hình siêu âm, bác sĩ cũng có thể đo được chiều dài xương cẳng tay, cẳng chân, vòng đầu của bé rồi.

1412304589-anh2

Những thay đổi của mẹ bầu trong tuần này

Tóc của bạn vốn trải qua chu kỳ mọc và gãy rụng bỗng như ngủ đông trong suốt thời gian này, đó là do lượng máu tăng lên, hormon sinh dục tăng lên khiến tóc bạn trở lên khỏe hơn và không bị rụng. Đó là lý do vì sao nhiều mẹ nói rằng thời kỳ mang bầu tóc dường như dày hơn bóng hơn.

Cũng với sự tác động của hormon sinh trưởng mà móng tay móng chân của bạn cũng sẽ dài nhanh hơn, ở giai đoạn vài tháng đầu bạn vẫn còn có thể tự làm được việc cắt móng chân cho mình, nhưng vào những tháng cuối chắc chắn bạn sẽ phải cần đến sự giúp đỡ của ông xã đó.

Nếu như cách đây hai tuần bạn như quay trở lại thời dậy thì với bao nhiêu nốt mụn trên mặt, thì sang tuần này bạn sẽ cảm thấy da mặt mình căng mịn đẹp đẽ. Nhiều mẹ bầu trở lên xinh đẹp hơn cũng chính nhờ sự thay đổi hormon như vậy.

Kể từ tuần thứ 9, bạn sẽ có thể nhìn thức ăn với một con mắt khác, chúng không còn ám ảnh và làm bạn sợ hãi như thời kỳ ốm nghén vừa qua nữa. Đã đến lúc chăm sóc bản thân và bé yêu bằng những món ăn dinh dưỡng yêu thích rồi, hãy nhớ công thức thần kỳ 4 nhóm chất Đạm – Béo – Tinh Bột – Xơ nhé.

Có vẻ bạn sẽ bắt đầu cảm thấy tràn đầy năng lượng, phấn khích và hạnh phúc hơn. Đây là giai đoạn tuyệt vời nhất trong cả quá trình mang thai, vì vậy các mẹ hãy tranh thủ hưởng thụ và chăm sóc bé yêu trong bụng thật chu đáo nhé. Hãy bắt đầu chọn cho mình những bản nhạc thư giãn, những bộ phim vui vẻ, những cuốn sách kiến thức về thai kỳ, và nhớ hãy viết nhật ký mang thai của riêng mình nhé.