Hãy bắt đầu lịch khám thai định kỳ từ tuần này nhé!

Từ tuần thứ 6 qua thiết bị siêu âm bác sĩ đã có thể đo được nhịp tim thai của bé. Sẽ rất tuyệt vời khi bạn lần đầu đi khám thai và nghe được nhịp tim thai của con, đây là một khoảnh khắc vô cùng khó quên. Hãy lưu lại vào nhật ký mang thai để ghi nhớ những cảm xúc của bạn nhé.

Thai nhi lúc này đã bắt đầu có sự sống thực sự, các mạch máu di chuyển khắp trong bào thai, chiếc đuôi bé xíu sẽ biến mất và các chi nhú ra nhiều hơn. Bé chỉ có chiều dài cỡ 1cm thôi, nhưng ngoài những chi tiết như đầu, mắt, hốc tai hình thành từ tuần thứ 6, tuần này chóp mũi của bé đã bắt đầu xuất hiện, ngón tay ngón chân cũng bắt đầu tạo hình rõ nét hơn.

thai-nhi-8-tuan-tuoi

Cảm xúc và thể trạng mẹ bầu tiếp tục biến đổi

Hạn chế tiếp xúc với các dộc tố không tốt cho sự hình thành của thai nhi lúc này vô cùng quan trọng, vì đây là giai đoạn rất nhạy cảm. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là mẹ bầu phải giam mình ở một nơi nào đó, chỉ cần lưu ý bảo vệ sức khỏe trong sinh hoạt và ăn uống là được.

Mẹ bầu sẽ cảm thấy đau một chút ở thắt lưng, là lúc xương chậu bắt đầu mềm ra để chuẩn bị thay đổi kích thước phù hợp với sự phát triển của thai nhi. Đôi khi bạn cũng sẽ cảm thấy đầy hơn ở vùng bụng dưới, mặc dù lúc này trông bụng bạn chưa giống bà bầu, bạn vẫn nên chọn những bộ đồ không bó chun ở bụng để tránh cảm giác khó chịu.

1385626596-thainhi6tuantuoi3

Buồn nôn vẫn sẽ tiếp tục kéo dài trong tuần này, và thậm chí còn thường xuyên hơn, hãy cố gắng kiểm soát ăn uống để không bị hạ đường huyết. Chọn các loại thức ăn dễ tiêu hóa và không cần thiết phải ép mình cố ăn một món nào đó chỉ vì nó tốt.

Bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ nhiều và thường xuyên, dường như cả ngày bạn đều thấy như ngủ chưa đủ, uể oải và người mềm nhũn. Nếu có điều kiện, mẹ bầu nên nghỉ ngơi nhiều hơn, nếu bạn phải làm việc trước máy tính, hãy như giãn nhắm mắt 5 phút một lần để cơ thể được thư giãn. Còn nếu bạn làm công việc lao động, hãy thông báo sớm với cấp trên để lãnh đạo sắp xếp cho bạn một công việc có mức độ phù hợp hơn.

Tâm trạng của bạn cũng sẽ nhạy cảm đặc biệt, sự hoài nghi như việc có thai chỉ là do bạn tưởng tượng, hay việc hồi hộp đón chờ những tín hiệu chắc chắn bạn đã mang thai sẽ luôn dằn vặt bạn. Bạn chỉ muốn đi khám đi khám và đi khám, đó là điều bạn luôn muốn bám víu để khẳng định những nghi ngờ của mình và thoát khỏi cảm giác hoang mang. Lúc vui, lúc hồi hộp, lúc sợ hãi, lúc lo lắng, muôn màu cảm xúc sẽ diễn ra nhưng bạn đừng sợ, hãy tin rằng đó là điều rất bình thường mà người mẹ nào cũng phải trải qua ít nhất là trong ba tháng đầu.