Bạn biết không mặc dù lúc này kích thước của bé chỉ bằng hạt đậu, nhưng bé đã hình thành rõ đầu, thân, các chi bắt đầu nhú ra như những chồi non, lỗi tai hình thành ở hai bên đầu bé dưới dạng những lỗ nhỏ xíu, những đốm sẫm màu ở nơi mắt và mũi của bé cũng đã hiện lên rõ rệt hơn.

Nội tiết tố tác động mạnh mẽ đến tâm trạng của bạn mỗi ngày, bạn sẽ thấy mình ngộ nghĩnh và đáng yêu như một đứa trẻ vậy, hôm nay bạn buồn, ủ rũ và có thể vui vẻ ngay trong ngày hôm sau, chẳng vì lý do gì. Khi bạn chưa biết mình đã có em bé, hẳn bạn sẽ rất thắc mắc tại sao mình trở nên kỳ quặc như vậy, nhưng ở tuần này que thử sẽ cho kết quả chính xác 100% rằng bạn đã có thai, và lý do của tất cả những xúc cảm đó là do lượng hormon đang biến đổi mạnh mẽ trong cơ thể bạn.

Mẹ bầu có thể lựa chọn một vài bài tập thể dục phù hợp để rèn luyện các múi cơ, tăng sự dẻo dai và sức chịu đựng để chuẩn bị cho một quãng đường dài mang bầu. Đặc biệt tập thể dục còn có thể giúp mẹ bầu kiểm soát cân nặng, tránh việc nạp quá nhiều cholesteron và tích tụ thành mỡ trắng trong cơ thể. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng cần lưu ý tham khảo rất kỹ những bài tập thế nào là thích hợp, tránh việc vận động quá sức. Đi bộ là một trong những bài tập đơn giản và phù hợp nhất.

5c64f3a6a2f84fb82667bfb01f996f5c

Vì lượng máu gia tăng và di chuyển xuống vùng thận và xương chậu nhiều hơn sẽ khiến mẹ bầu đi tiểu nhiều lần hơn , tuy nhiên đừng vì thế mà giảm lượng nước cung cấp vào cơ thể nhé, nước là yếu tố vô cùng quan trọng để điều hòa mọi cơ quan trong cơ thể và tránh cho mẹ khỏi những mệt mỏi. Mẹ có thể giảm uống các loại nước lợi tiểu như trà, các loại rau như rau cải xanh cũng sẽ hạn chế bớt cảm giác buồn tiểu.

Buồn nôn hơn và khó khăn trong ăn uống

Những triệu chứng ốm nghén sẽ càng rõ rệt hơn và sẽ còn kéo dài ít nhất cho tới hết tuần thứ 12 , mẹ bầu sẽ thường xuyên thấy buồn nôn đặc biệt khi tiếp xúc với các loại mùi nồng như dầu mỡ, hành phi, thịt luộc….Khứu giác nhạy cảm gần như là tác nhân chính gây ra các cảm giác buồn nôn, chính vì thế ăn uống sẽ rất khó khăn với mẹ bầu. Hãy chia nhỏ bữa ăn để dễ ăn hơn, và có thể thay thế các món ăn bằng hoa quả, sữa chua, các loại rau sẽ giúp mẹ vừa đủ chất vừa không ám ảnh vì sợ mùi nữa.

Ngực đau và căng tức

Nằm sấp lúc này sẽ gây khó chịu vì đau tức ngực, đôi khi bạn cảm thấy như ngẹt thở vì cảm giác căng tức, đây là lúc cơ chế của tuyến sữa bắt đầu hình thành, chúng sẽ phải hoàn thành nhiệm vụ và sản xuất sữa khi bé chào đời.

Hãy chuẩn bị những bộ đồ bầu

Mặc những bộ đồ hiện tại sẽ không còn thích hợp nữa, bạn nên bắt đầu tìm hiểu và mua một số đồ bầu để cảm thấy thoải mái hơn, hạn chế những đồ bó sát, chun bụng chặt, áo lót ngực độn dầy sẽ không tốt chút nào.

Chuẩn bị tâm lý cho các bé lớn hơn

Nếu bạn mang bầu đứa thứ hai hoặc nhiều hơn, bạn cần có công tác tư tưởng cho các bé lớn trước để chúng biết mình sắp làm anh/chị. Điều này rất quan trọng vì em bé sắp ra đời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng và thái độ của con bạn. Chúng sẽ cảm thấy hụt hẫng vì tình yêu của bạn dành cho chúng đã bị chia thêm cho một thành viên mới.Bạn có thể hỏi han, gợi ý về việc sắp làm anh/chị của chúng và giúp chúng có tâm lý sẵn sàng để trở thành anh/chị và yêu thương em như thế nào.