Từ tuần thứ 3 này, nhiều phụ nữ sẽ bắt đầu nhận ra sự “chậm ngày” của mình đã khá dài và kết quả xét nghiệm trên que thử sẽ có độ chính xác cao hơn, bạn sẽ thực sự sẵn sàng đón nhận tin vui một cách rõ rệt nhất.

Trong tuần này, các tế bào đã bắt đầu phân chia mạnh mẽ, bé sẽ hình thành những cơ quan đầu tiên trên cơ thể, gồm não, dây thần kinh và tủy sống. Hệ tiêu hóa, hệ bài tiết là những cơ quan hình thành tiếp theo. Ở những tuần sau, tim , mạch máu và khung xương sẽ là những cơ quan quyết định sự vận động đầu tiên của thai nhi.

“Ngôi nhà” đầu tiên của bé cũng sẽ hình thành hoàn chỉnh, đó là túi ối, chứa nước ối và bao gọc bé ở bên trong. Như vậy chỉ trong 3 tuần, em bé của bạn đã có đủ các yếu tố di truyền cần thiết để hình thành sự sống. Lúc này em bé của bạn có kích thước nhỏ cỡ bằng hạt cam.

week-5

Thể trạng và cảm xúc của mẹ có thay đổi

Lúc này, nhiều mẹ bầu đã có cảm giác thay đổi trong cơ thể, bạn có thể cảm thấy mình yếu đi, đầu óc quay cuồng, cảm thấy buồn nôn đặc biệt là vào buổi sáng, khứu giác của bạn cũng sẽ nhạy cảm hơn. Tất cả những biểu hiện này có thấy bạn đã bắt đầu bước vào giai đoạn ốm nghén. Không nên lo lắng, bạn chỉ cần cân bằng cơ thể, chọn những loại đồ ăn thức uống có mùi hương khiến bạn dễ chịu hơn.

Bạn vẫn sẽ có thể cảm thấy căng và khó chịu ở bụng như khi có kinh, biểu hiện này là do sự cương lên của vụng chậu và sự gia tăng lượng máu ở tử cung gây nên. Chớ nên uống thuốc giảm đau nếu bạn đã biết mình đang mang thai.

Bạn sẽ không thể nằm ngủ sấp được nữa do sự căng tức ở vùng ngực, ngực bạn cũng sẽ nhạy cảm hơn. Trong sinh hoạt vợ chồng, đôi lúc thời điểm này mang lại nhiều hưng phấn nhưng ngược lại cũng có thể khiến mẹ bầu mất hứng vì sự biến đổi trong cảm xúc.

thai-ky-tuan-3

Bạn sẽ bỗng thấy mình nhạy cảm và dễ xúc động hơn, mau nước mắt hơn, đôi khi bạn sẽ trải qua cảm giác hỗn độn tâm trạng vừa hồi hộp vừa lo lắng xen lẫn vui sướng, bồn chồn, cảm giác áy náy khó yên. Đây sẽ là thời điểm khá căng thẳng đối với những phụ nữ trải qua lần mang thai đầu tiên. Nếu bạn đang có kế hoạch có con, đây sẽ là một tuần vô cùng đáng nhớ và đầy cảm xúc.

Nhưng nếu bạn có thai ngoài ý muốn, bạn sẽ có sự hoang mang lo lắng nhất định trong một thời gian để tâm lý có thể chấp nhận sự thật. Lúc này nên chia sẻ với một người phụ nữ khác đồng cảm và từng trải hơn để có được những lời khuyên tốt nhất. Việc giữ bí mật tin này cho riêng mình hoặc chia sẻ với chồng và thông báo cho người thân đôi khi cũng trở thành vấn đề băn khoăn của rất nhiều phụ nữ. Nhiều mẹ vì sợ rủi ro nên cố đợi tới tuần thứ 7 trở đi khi nguy cơ sảy thai đã giảm đáng kể mới thông báo cho mọi người biết.

Lời khuyên cho mẹ

Hãy nghỉ ngơi và cân bằng tâm lý cho dù em bé có phải là hy vọng của bạn hay không. Và hãy ý thức vai trò thiêng liêng mà bạn đang nắm giữ. Bồi bổ cơ thể hàng ngày từ lúc này là vô cùng quan trọng, đặc biệt em bé rất cần các chất bổ như axit folic, sắt, canxi, kẽm để phát triển một cách toàn diện.

Tránh dùng bất kỳ loại thuốc nào trừ khi thực sự cần thiết và phải có sự chỉ định của bác sĩ.