Tuần thứ 24 đánh dấu thời điểm chỉ còn 2 tuần nữa sẽ kết thúc tam cá nguyệt thứ 2, ba tuần này bé sẽ cần rất nhiều chất dinh dưỡng để phát triển, đặc biệt là DHA để phát triển hệ thần kinh, canxi để phát triển hệ xương, và sắt để bổ sung máu nuôi dưỡng cơ thể. Thời điểm này bé vẫn nhận oxy từ nhau thai mẹ, tuy nhiên bé đã bắt đầu tập hít thở trong môi trường nước ối để khi chào đời, phổi của bé sẽ đón nhận oxy từ môi trường bên ngoài.

Các khớp xương bàn tay của bé vẫn còn rất mềm, mặc dù trên siêu âm có thể nhìn thấy các lớp sụn đã được thay thế dần thành các xương có độ cứng phát triển rõ rệt, ở góc nhìn này có thể thấy rõ những mao mạch cung cấp máu chạy đến tận đầu ngón tay của bé. Tuy nhiên, từ tuần này, xương sọ của bé đã cứng hơn rất nhiều , vì vậy qua siêu âm sẽ không dễ dàng nhìn thấy được não bộ bên trong như trước nữa.

Não bộ của bé đã phát triển ngày càng tinh vi hơn, không còn như giai đoạn đầu hình thành non nớt nữa, hệ thống dây thần kinh đã phát triển phức tạp và có nét đặc trưng riêng thể hiện cá tính của bé sau này. Những dưỡng chất phát triển hệ thần kinh cũng sẽ quyết định bé có trí tuệ thông minh hay không.

thai-nhi-21-tuan-tuoi-11

Cơ thể bé lúc này cũng đã có phần mập mạp hơn trước nhờ sự tăng cả về kích thước và trọng lượng, lớp mỡ dưới da cũng đã bắt đầu hình thành khiến da bé sẽ dần căng mịn hơn không còn nhăn nheo như những tuần trước nữa.

Nếu mẹ bầu để ý kỹ sẽ thấy lịch sinh học của bé đã có sự phân rõ giữa ban ngày và ban đêm, có bé sẽ ngoan không đạp khi đêm xuống, bé có vẻ cũng sẽ ngủ ngon khi mẹ thư giãn, và bé nghịch hơn vào ban ngày, tuy nhiên cũng có bé lại ngược lại, khi mẹ nghỉ ngơi là lúc bé bắt đầu “vui chơi” trong bụng mẹ.

Nhiều mẹ chia sẻ rằng, để bắt đầu luyện giờ giấc cho con, họ cho bé nghe nhạc êm dịu vào buổi tối trước khi đi ngủ, tầm 9h đến 10h để “ru” bé vào giấc ngủ và mẹ cũng thư giãn cùng bé. Buổi sáng, họ cho bé nghe nhạc sôi động, tâm trạng của mẹ nhờ vậy cũng hưng phấn hơn, cơ thể mẹ sẽ tiết ra một chất truyền tới em bé để bé cũng có cảm giác hồ hởi như mẹ. Mỗi lần nghe nhạc, chỉ nên kéo dài từ 15 đến 20 phút thôi mẹ bầu nhé, kẻo bé sẽ mệt mỏi nếu phải tiếp xúc với âm lượng lớn trong thời gian quá dài.

ba-bau-co-duoc-cao-gio-khong

Với mẹ bầu, thời gian này sẽ có nhiều biến chuyển về hình thể. Tử cung của bạn đã trở nên tròn trịa hơn, bụng nhô lên cao hơn, những khớp xương chậu cũng trở nên rộng hơn để đỡ một trọng lượng đáng kể của thai nhi dồn xuống. Vì sự gia tăng hormon, vùng kín của bạn cũng có sự thay đổi và bạn có thể dễ dàng nhận ra điều này, dịch lỏng sẽ tiết ra nhiều hơn và đôi khi bạn sẽ cảm thấy hơi căng tức ở phần bụng dưới. Bạn sẽ thường xuyên buồn tiểu, chớ nên nhịn bởi nước tiểu ứ đọng có thể khiến bạn bị nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm phụ khoa cũng xảy ra khá phổ biến ở giai đoạn này.