Đường đen Nigra sẽ bắt đầu xuất hiện trên bụng mẹ bầu, đó là một vệt đen kéo dài từ rốn đến xương mu, ban đầu chỉ có màu nhạt, về những tuần cuối sẽ càng đậm rõ hơn.

Đa số các mẹ đều không hiểu vì sao vệt màu đen này lại xuất hiện, tuy nhiên trên thực tế đường Nigra này vẫn luôn tồn tại bên dưới lớp da của người phụ nữ, nó chỉ hiện lên rõ hơn khi kích thước bụng của mẹ to lên ,và độ đậm của nó tùy thuộc vào sự thay đổi sắc tố da khi mang thai của người phụ nữ. Sau khi sinh xong, bụng nhỏ đi thì vệt đen này cũng sẽ mất dần, vì vậy mẹ bầu đừng cố gắng tìm cách xóa nó đi bằng các loại mỹ phẩm bởi không những không có tác dụng mà còn gây tác hại không tốt cho thai nhi.

pregnant-woman-with-linea-negra

Một vấn đề nữa cũng sẽ thường xuất hiện ở tuần này trở đi, đó là những cơn gò giả của tử cung, còn gọi là cơn gò Braxton Hicks (tên của một nhà khoa học phát hiện và nghiên cứu trường hợp này), đó là cảm giác bụng bầu gò cứng lên, cảm giác như lớp da bụng tê rần rần và bạn cũng không thể kiểm soát hay làm giảm nhẹ nó ngay lập tức được, sau gần 1 phút hiện tượng này sẽ kết thúc.

Nếu cơn gò giả không xuất hiện quá thường xuyên và liên tục thì không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên nếu nó liên tục xuất hiện kèm theo đau bụng và ra máu thì bạn sẽ cần phải nhập viện kiểm tra ngay lập tức, rất có thể đó là dấu hiệu không an toàn cho thai nhi.

qik1414037292

Những cảm giác thường thấy nhất của mẹ bầu là những cú đạp của bé, những động tác trườn qua lại khiến bụng bầu như lượn sóng, thường xuyên đầy hơi, ăn ít cũng no, nhưng lại rất hay thèm ăn, ngạt mũi và ngáy khi ngủ, ngứa gang bàn tay bàn chân do máu dồn nhiều, chân hơi phù một chút, mũi nở và nhiều dầu hơn.

Bé yêu của bạn tuần này tăng cân và kích thước rất nhanh, cỡ gần 500gram và dài tới 30 cm rồi. Cơ thể bé đã hoàn chỉnh với mắt, mũi, miệng, tai, tóc đã hình thành đủ, tuy nhiên da của bé vẫn còn rất nhăn nheo và được bao bọc bởi một lớp lông măng và chất gây mềm mại. Nếu ở tuần 22 bạn chưa kịp đi siêu âm kiểm tra dị tật thì tuần này nên đi khám ngay , để muộn hơn sẽ không tốt bởi đây là mốc siêu âm vô cùng quan trọng. Có nhiều phương pháp phát hiện dị tật, nhưng thông thường, việc siêu âm sẽ cho kết quả chính xác và giúp bà mẹ có định hướng tốt hơn, biết chính xác tình hình sức khỏe của thai nhi.