Tuần thứ 22 là mốc siêu âm vô cùng quan trọng. Từ tuần 20 đến 22 là khoảng thời gian mẹ bầu dứt khoát phải đi khám thai và siêu âm 4D để các bác sĩ kiểm tra các dị tật của thai nhi. Đây là giai đoạn thai nhi đã hoàn toàn phát triển đầy đủ tứ chi và các cơ quan trên cơ thể, tuy nhiên da bé vẫn còn nhăn nheo vì bé chưa phát triển đủ lượng mỡ để làm căng da, vì vậy trên hình siêu âm dù bé đã có vẻ rất giống một đứa trẻ bình thường nhưng vẫn còn khá gầy nhỏ.

Bác sĩ sẽ kiểm tra tất cả các chỉ số quan trọng như đường kích sọ não, vòng bụng, các vị trí của cơ quan nội tạng, thận, phổi, kích thước tứ chi, đặc biệt soi rõ hơn vị trí khuôn mặt để xác định các dị tật như sứt môi hở hàm ếch, các dị tật khác bất thường ở tim, cơ quan sinh dục. Ngoài ra việc kiểm tra để xác định không có dị tật ở bánh nhau và nước ối cũng vô cùng quan trọng, bởi trong thời gian tới bé sẽ tăng nhanh kích thước và chiếm nhiều diện tích hơn, việc kiểm tra sẽ khó hơn rất nhiều.

sieu_am_thai_22_23_tuan_moc_sieu_am_quan_trong_nhat

Sở dĩ việc siêu âm 3D hoặc 4D ở mốc thời gian này vô cùng quan trọng bởi nó quyết định việc đình chỉ thai đúng lúc, trước tuần 28 là thời điểm an toàn cho mẹ bầu với việc làm này. Khi có những dấu hiệu bất thường, bác sĩ sẽ chỉ định làm một loạt các xét nghiệm chuyên sâu hơn để xác định chính xác và đưa ra quyết định hoặc đình chỉ thai , hoặc kích thích sinh non, bởi nếu vì lý do dị tật bánh nhau hoặc tử cung của mẹ có vấn đề, thai nhi sinh non vẫn có thể sống được nhờ sự hỗ trợ đặc biệt từ các thiết bị y tế tiên tiến.

Bé không những có thể nhận biết âm thanh, mà bé còn có thể phản ứng với ánh sáng bên ngoài bụng mẹ, bởi lúc này mí mắt của bé đã có thể mở, và bé phản ứng với môi trường một cách chủ động hơn. Cơ thể bé được bao phủ bởi một lớp lông măng mềm mại, lớp lông này sẽ rụng khi bé đã phát triển hoàn thiện lớp da và sẵn sàng chào đời.

Mẹ biết không thai nhi rất thích nghe nhạc, theo nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng âm nhạc có sự kết nối đặc biệt tới tâm hồn và cảm xúc của thai nhi, vì vậy cho bé nghe nhạc không những giúp bé thư giãn mà còn có tác dụng kích thích cảm xúc của bé phát triển. Ngoài nhạc ra, âm thanh mà bé yêu thích nhất chính là giọng nói của mẹ đó, đừng quên thường xuyên trò chuyện với bé và hát cho bé nghe nhé.