Nếu ở tuần 19 bé mới chỉ nặng khoảng 280gr thì tuần này bé đã tăng trọng lượng nhanh chóng lên 360gr và sẽ còn tiếp tục tăng nhanh trong ít nhất 10 tuần tiếp theo. Bé liên tục chuyển động, nuốt nước ối, chuyển hóa hấp thu dinh dưỡng từ mẹ và phát triển không ngừng suốt ngày đêm.

Hệ tiêu hóa của bé cũng đang tiếp tục hoàn thiện để sẵn sàng cho cuộc sống bên ngoài cơ thể mẹ, hệ xương cũng ngày một vững chắc hơn, thể hiện qua việc bé có những cú thúc đạp lúc bằng tay lúc bằng chân, có lúc bé giãy rất mạnh khiến đầu nhô trên bề mặt bụng mẹ, sờ bằng tay có thể thấy bụng mẹ nhô lên rõ và cứng.

Phổi bé tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ của mình, hoàn thiện và luyện tập hít thở trong môi trường nước ối. Khi bé chào đời là lúc phổi chính thức bắt đầu công việc hô hấp cần mẫn trong suốt cuộc đời bé sau này.

thai-nhi-21-tuan-tuoi-11

Mẹ bầu có thể sẽ phát hiện những vệt nhỏ màu nâu hoặc đỏ trên bề mặt da, có thể xuất hiện bất thình lình ở vùng đùi, bắp chân, ngực và bụng. Đó chính là những vết rạn da do cơ thể phải đối mặt với thai nhi ngày một lớn hơn. Mũi của bạn cũng sẽ nở hơn trước và lúc nào cũng cảm giác bóng nhờn, đó cũng là hiện tượng hoàn toàn bình thường do hormon tăng trưởng tác động.

Chuyện tế nhị dễ khiến mẹ bầu khốn đốn là chứng tiểu són, nguyên nhân là do thai nhi chèn vào bàng quang khiến bạn phải “chạy” nhiều lần hơn. Sẽ chẳng có gì lạ nếu cứ ngồi làm việc được 10 hoặc 15 phút bạn đã phải đứng dậy đi vệ sinh. Ngược lại, táo bón lại khiến bạn mất nhiều thời gian hơn bình thường. Hãy tích cực ăn trái cây và các loại rau lá xanh để cải thiện triệu chứng khó chịu này nhé.

Hãy hạn chế ăn đồ ngọt một chút vì lượng đường quá nhiều sẽ khiến bạn dễ bị tiểu đường, ngược lại hãy tích cực ăn nhiều thực phẩm rau đậu và các loại thịt có màu đỏ để bổ sung sắt, uống thật nhiều nước để giúp cơ thể không bị nóng và giảm thiểu hiện tượng trào ngược thực quản.

Hãy nghiên cứu dần những cuốn sách về cách chăm sóc trẻ sơ sinh, những cuốn về tâm sinh lý và dinh dưỡng cho bé đến giai đoạn ăn dặm. Đây là khoảng thời gian bạn còn khỏe khoắn và hứng phấn, hãy tận dụng trước khi bước vào ba tháng cuối nước rút rất vất vả, bạn sẽ không có thời gian để đọc sách thoải mái nữa đâu.