Đây là giai đoạn thai nhi hoàn thiện các chức năng của cơ thể, giai đoạn hình thành đã trôi qua, giờ là giai đoạn kết nối, bé sẽ cần rất nhiều năng lượng trong giai đoạn này, vì vậy chế độ ăn uống bổ sung đầy đủ dưỡng chất của mẹ bầu vô cùng quan trọng. Hãy cố gắng bổ sung đủ các nhóm dinh dưỡng và đều đặn uống các loại vitamin cần thiết như axit folic, DHA, canxi, kẽm. Tốt nhất, nên sử dụng thực phẩm chức năng để các dưỡng chất hấp thụ nhanh chóng và không gây các tác dụng phụ cho mẹ bầu như nóng trong, táo bón, cồn cào, ợ nóng.

Lúc này bé có kích thước dài bằng quả chuối, nặng khoảng 280gr, tóc bé đã mọc dài hơn,nhiều mẹ bầu cho rằng lúc này mẹ ho nhiều chứng tỏ con mọc nhiều tóc. còn gọi là “ho mọc tóc”. Thực ra hiện tượng này chưa được kiểm chứng bằng khoa học, song mẹo dân gian đôi khi lại tình cờ rất đúng.

Những cú máy bụng đã không còn mơ hồ, bé sẽ chuyển động nhiềuvà có những cú đạp choáng váng lên thành bụng mẹ. Thai nhi sẽ gây nhiều áp lực hơn lên bàng quang, dạ dày, tĩnh mạch, cơ hoành của mẹ. Thời gian này đi lại cũng mệt không thua gì một bài tập thể dục chạy bền với mẹ bầu.

img50362JMJFZ-su-lon-len-ki-dieu-cua-bao-thai-trong-bung-me

Thời gian này bé sẽ bắt đầu được bao bọc bằng một màng trắng còn gọi là chất gây, chất này sẽ giúp bé được bảo vệ khỏi những tác động xung quanh, đặc biệt khi bé đã vận động nhiều hơn, những lớp gây này sẽ giảm cho bé những ma sát trên làn da còn rất mỏng manh non nớt. Ở thời điểm này, bé cũng đã bắt đầu bài tiết phân xu, sự kết tinh của nước ối và các tế bào bị thoái hóa, được giữ lại trong ruột già và bé sẽ “thải” ra khi bé chào đời  và đi ị trong vài ngày đầu.

Đi bộ mỗi ngày 30 phút sẽ giúp mẹ bầu giảm những cơn đau do giãn tĩnh mạch, đồng thời giúp mẹ bầu dễ đi vào giấc ngủ hơn. Giai đoạn này việc thai nhi tăng cân cũng sẽ khiến mẹ bầu khó ngủ hơn trước, hoặc do những cơn ợ nóng, hoặc do chứng nghẹt mũi gây ra.