Bạn có biết, thời điểm tinh trùng kết hợp với trứng đã quyết định ngay từ đầu giới tính của em bé, trứng luôn là nhiễm sắc thể X, còn tinh trùng có thể chứa nhiễm sắc thể X hoặc nhiễm sắc thể Y. Trong trường hợp trứng được thụ tinh với nhiễm sắc thể X, em bé sẽ là con gái, ngược lại kết hợp với nhiễm sắc thể Y thì em bé sẽ là con trai.

Có một mẹo tương đối khoa học mà các cặp vợ chồng có thể tính toán để quyết định giới tính thai nhi theo ý muốn, đó là lựa theo thời gian sống của trứng (còn gọi là soi trứng), thời gian sống của tinh trùng và tốc độ “bơi” khác nhau của tinh trùng X và Y. Như phần 1 bài đã nói, thời điểm thụ thai tốt nhất là 72 giờ trước khi trứng rụng hoặc 24 giờ sau khi trứng rụng ( vì tinh trùng có thể sống 72 giờ, còn trứng có thể sống trong 24 giờ ), đồng thời tốc độ bơi của tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y (con trai) bao giờ cũng bơi nhanh và cũng chết nhanh hơn tinh trùng nhiễm sắc thể X (con gái).

mang-thai-tuan-thu-hai-dau-hieu-trieu-chung-bieu-hien-ban-nen-biet-2

Do vậy, nếu ngày rụng trứng của người phụ nữ hàng tháng đều và chính xác trên 90% thì có thể lựa chọn được mình sẽ thụ tinh con trai hay con gái, thụ tinh trước khi rụng trứng 72 giờ, khả năng rất cao bạn sẽ có con gái vì lúc này tinh trùng Y sẽ chết trước khi gặp trứng, tinh trùng X sẽ bơi chậm hơn và lâu hơn sẽ kịp gặp trứng ngay khi trứng rụng , ngược lại thụ tinh sau khi rụng trứng dưới 24 giờ, khả năng cao bạn sẽ có con trai bởi lúc này tinh trùng Y sẽ bơi tới trứng nhanh hơn tinh trùng X.

Những dấu hiệu của cơ thể

Lúc này bạn vẫn chưa thể nhận thấy nhiều sự biến đổi rõ rệt trong cơ thể, thậm chí có nhiều mẹ cơ địa khỏe mạnh sẽ không có bất kỳ cảm nhận nào. Một số ít mẹ bầu sẽ cảm thấy đau tức ngực, đau tức bụng dưới, cảm giác đau giống như khi có kinh nguyệt

Khi trứng tiến vào làm tổ trong tử cung, một phần niêm mạc tử cung bị trứng thế chỗ sẽ bong ra và tạo thành máu chảy ra ngoài, mẹ bầu sẽ thấy ra chút máu (gọi là máu báo). Đồng thời lúc này, trứng sẽ truyền sang cơ thể mẹ một tiết tố thông báo sự ngừng hoạt động của chu kỳ kinh nguyệt. Tử cung sẽ có một số thay đổi để thích nghi với việc trứng làm tổ.

Máu sẽ tập trung vào tử cung để nuôi dưỡng hợp tử và chuẩn bị mọi yếu tố cần thiết cho sự phát triển thành thai nhi. Vì vậy cơ thể mẹ sẽ bắt đầu cần bổ sung nhiều chất hỗ trợ bổ máu hơn.

Mẹ cần làm gì?

Trong giai đoạn này, một xét nghiệm que thử có thể cho biết bạn đã mang thai, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp nội tiết tố rối loạn hoặc chưa đủ để thấy hai vạch, vì vậy đợi thêm vài ngày nữa sẽ  cho kết quả chính xác hơn.

Mẹ bầu vẫn luôn phải nhớ cho tinh thần được thoải mái, đừng nên lo lắng ngay cả khi cơ thể có nhiều dấu hiệu thay đổi hơn, đó chỉ là tín hiệu đáng mừng cho thấy bạn đã thực sự sẵn sàng đón nhận một sinh linh bé bỏng.

Lúc này mẹ bầu nên chú ý vận động nhẹ nhàng, tuyệt đối không uống cà phê, các loại chất kích thích , không thức quá khuya. Một số mẹ sớm có dấu hiệu buồn nôn chán ăn, nhưng nên cố gắng duy trì dinh dưỡng cho cơ thể đầy đủ.

thai-nhi-2-tuan-tuoi

Khi chưa chắc chắn về việc mình đã mang thai, nhiều phụ nữ sẽ có cảm giác hoang mang bồn chồn , đôi lúc bạn tin mình có bầu, nhưng đôi lúc bạn lại cảm thấy chỉ là dấu hiệu sắp có kinh nguyệt. Nếu bạn đang mong có con nhưng kết quả chưa cho thấy hai vạch, bạn sẽ thất vọng, lúc này bạn nên chia sẻ tâm sự với chồng để nhẹ nhõm hơn. Ngược lại, khi bạn không có kế hoạch mà que thử thấy có thai, bạn sẽ dễ căng thẳng trong một thời gian ngắn. Nhưng cho dù bạn rơi vào trường hợp nào, hãy tin rằng con cái là cái duyên trời cho, và bạn hãy đón nhận mọi kết quả một cách tự nhiên như nó vốn có.