Thai nhi lúc này đã bước sang tháng thứ 5, bé có kích thước bằng 1 quả xoài và nặng khoảng 250gr. Bạn sẽ rất bất ngờ nếu ở tuần này khi siêu âm, bạn có thể thấy rất rõ các cử động của bé linh hoạt hơn nhiều so với những tuần trước, bé giơ tay lên đầu, bé cho ngón cái vào miệng, bé đạp chân, cử động bàn chân.

Đặc biệt hơn, bé đã bắt đầu biết biểu lộ cảm xúc nhé, trong một số trường hợp bác sĩ có thể chụp lại hình bé 19 tuần tuổi đang cau mày, hoặc bé đang mỉm cười, hoặc bé đang có biểu cảm vặn mình né tránh khó chịu khi thiết bị siêu âm tác động mạnh.

thai-nhi-19-tuan-tuoi-19113

Thính giác của bé đã phát triển hoàn thiện và bé có thể nghe rõ âm thanh bên ngoài, thậm chí qua lớp nước ối, âm thanh bên ngoài có phần được khuếch đại khi bé tiếp nhận, vì vậy bạn hãy lưu ý khi cho bé nghe nhạc bà bầu, bạn hãy chỉnh âm lượng nhỏ hơn mức bình thường một chút, như vậy bé sẽ nghe rất vừa tai và không bị hoảng sợ. Hãy luôn nhớ, chớ nên tới những nơi ồn ào nào nhiệt như quán karaoke, sân khấu nhạc ngoài trời, những hội chợ ồn ào, tất cả những âm thanh hỗn loạn đó sẽ ảnh hưởng rất xấu đến hệ thần kinh của bé, bạn sẽ thấy be liên tục đạp khi bạn ở nơi ồn ào như vậy.

Mẹ bầu sẽ thấy cơ thể mỗi lúc một nặng nề hơn, sự co kéo của hệ dây chẳng và xương hông giãn rộng tương đương với trọng lượng thai nhi sẽ khiến bạn thường gặp phải những cơn đau nhói, thai nhi nặng chèn vào tĩnh mạch cũng sẽ khiến bạn dễ bị tê chân hơn, hiện tượng thiếu máu sẽ xảy ra khi các cơn chóng mặt hoa mắt thường xuyên xuất hiện. Tốt nhất trong thời gian này bạn nên dành tương đối thời gian để nghỉ ngơi , không nên làm việc căng thảng đặc biệt là với các thiết bị yêu cầu sự tập trung cao độ như điện thoại, máy tính, các thiết bị tinh vi. Tuy nhiên, bỏ qua những triệu chứng “bình thường” trên, thời gian này vẫn còn rất thoải mái dễ chịu so với ba tháng đầu và ba tháng cuối của thai kỳ.

kem-tri-ran-da-khi-mang-thai

Từ tháng thứ 5 này, kích thước bụng bầu sẽ tăng rất nhanh chóng, nếu cơ địa của mẹ bầu đàn hồi da tốt thì hiện tượng rạn da sẽ xuất hiện và xuất hiện nhanh tới nỗi bạn không thể trở tay kịp. Vì vậy từ lúc này hãy thường xuyên chăm sóc các vùng da ở bụng, đùi, mông, bắp chân bằng kem chống rạn da chuyên dụng cho bà bầu nhé. Mặc dù tựu chung chuyện rạn da là do cơ địa quyết định nhưng chăm sóc da sẽ giúp hạn chế hơn rất nhiều.