Bé yêu của bạn đã phát triển thêm một bước quan trọng, não của bé đã bắt đầu phân định được các chức năng khứu giác, thính giác, vị giác .. Bé đã có thể nghe được những âm thanh bên ngoài, đặc biệt là tiếng nói của bạn , vì vậy đừng ngại ngần nói chuyện tâm sự với bé thường xuyên nhé, hãy đọc lớn những câu chuyện cho bé nghe , hát với bé và thủ thỉ nữa, bạn sẽ thấy bé sẽ có những phản ứng rất thú vị để đáp lại bạn. Chẳng hạn khi bạn gọi tên của bé và gõ gõ lên thành bụng, rồi hãy lắng nghe, một vài lần bé sẽ cử động đáp lại bạn đó.

Lúc này kích thước của bé đã dài 15cm và cân nặng khoảng 250gram, chân tay đã cân đối so với cơ thể, tóc của bé cũng bắt đầu mọc, một lớp màng trơn mỏng như sáp gọi là vernix caseosa sẽ bao phủ bé để bảo vệ da bé không bị ngấm nước ối. Một hợp chất khác có tên là myelin cũng bắt đầu bao bọc quanh dây thần kinh của bé để bảo vệ não bộ của bé cho tới tận khi bé 1 tuổi.

Bé cũng đã có những hoạt động tay chân rõ ràng hơn như mút tay, chơi với rây rốn, thậm chí cả nấc cụt nữa.

80% các bà mẹ mang thai tới thời điểm này đã nhận biết được thai máy, bạn cảm thấy mình thật sự nặng nề, tuy nhiên trong những tuần tiếp theo bạn sẽ còn tăng cân nhanh và nhiều hơn. Đôi lúc các dây chằng xương hông phải chịu sức nặng lớn sẽ lỏng ra để thích nghi và khiến bạn có những cú đau nhói bất chợt, đặc biệt khi bạn đổi tư thế hoặc vận động nhiều.

thainhi18tuan1

Lượng estrogen trong cơ thể tăng sẽ khiến lòng bàn tay bạn đỏ ửng lên, cánh mũi cũng đỏ hơn, những vệt sắc tố da tối có thể xuất hiện như đốm tàn nhang, thâm ở cổ, nách, bẹn, đầu gối. Một vệt tối màu sẽ xuất hiện từ rốn đến xương mu. Tất cả những thay đổi sắc tố này sẽ tự động biến mất trong thời gian ngắn sau sinh.

Tử cung lúc này đã lớn và nằm ngay dưới rốn, bạn sẽ thấy phần bụng dưới cứng lên, đôi khi sẽ có những lúc tử cung gò cứng một chút, nếu hiện tượng này không diễn ra thường xuyên liên tục thì không có gì đáng lo ngại. Nhiều mẹ bầu đến giai đoạn này thường phản ứng nhạy cảm khi có người chạm vào bụng.

Bạn cũng sẽ gặp những cơn ợ nóng, đặc biệt vào ban đêm, vì vậy chớ nên ăn quá no trước khi đi ngủ, và hãy uống 1 cốc nước ấm. Giãn tĩnh mạch, chảy máu chân răng , sưng phù nhẹ ở mắt cá chân hay những cơn chuột rút là hiện tượng sẽ bắt đầu xuất hiện phổ biến từ giai đoạn này.