Bạn và ông xã hồi hộp chờ đợi từng ngày từng giờ để được biết bé yêu là trai hay gái, bây giờ đã là thời điểm chín muồi để bạn biết chắc mình đang có một hoàng tử hay công chúa đó. Thông thường khi đến khám bênh viện công thì bác sĩ sẽ rất hạn chế nói cho bạn biết giới tính thai nhi, nhưng với bệnh viện tư thì việc này là thoải mái, bác sĩ sẽ có nhiều cách để nói cho bạn biết , đừng ngạc nhiên nếu bác sĩ chỉ nói “giống mẹ rồi” hay bóng gió hơn là “mai mốt mẹ phải chọn con dâu rồi đây”

Bé lúc này đã có kích thước bằng trái táo và nặng khoảng 200g, bạn có hình dung được không dù bé chỉ nhỏ xíu lọt thỏm trong lòng bàn tay bạn thôi nhưng hình hài đã vô cùng hoàn chỉnh, thậm chí bé còn có thể múa những ngón tay bé xíu và há miệng ngáp nữa đó, trông bé không khác gì một búp bê xinh đẹp bé xíu đâu.

Trên cơ thể trong suốt của bé, lớp chất béo đã bắt đầu bao phủ dưới lớp da, trong nhiều tháng tiếp theo, ngoài việc tăng kích thước , lớp mỡ này cũng sẽ phát triển nhiều hơn và đến đỉnh điểm của quá trình khi bé đã sẵn sàng lọt lòng, nhờ vậy mà bé có thể điều hòa thân nhiệt.

nhat-ky-thai-ky-mang-thai-tuan-17-20-2

Mẹ sẽ thường xuyên cảm thấy cơn đói ập đến nhanh chóng, hãy luôn chuẩn bị sẵn một ít bánh ở chỗ làm việc để bổ sung khi cơn đói đến nhé, tránh bị tụt huyết áp. Mẹ cũng nên chia nhỏ nhiều bữa phụ trong ngày, tất nhiên hãy chọn những thức ăn bổ dưỡng, ít chất béo cũng không sao nhưng đừng quá nhiều đồ ngọt, nguy cơ tiểu đường sẽ không tốt cho thai nhi. Để chắc chắn, mỗi lần đi khám thai, bạn nên làm xét nghiệm nước tiểu để bác sĩ xác định độ đường trong cơ thể bạn có đáng lo ngại hay không.

Khi ngủ nếu bạn nằm ngửa, chỉ một vài phút là bạn sẽ cảm thấy chóng mặt khó thở, đó là do thai nhi chèn vào tĩnh mạch khiến máu lên tim bị hạn chế. Tốt nhất , hãy nằm nghiêng một phần hoặc nằm nghiêng hẳn, để dễ chịu hơn bạn có thể chuẩn bị cho mình một chiếc gối bà bầu hình chữ U hoặc chữ J để gác chân, những chiếc gối này sẽ giúp máu lưu thông và chân bạn không bị xuống máu.

Nếu bạn chưa từng tới một lớp học tiền sản nào thì đây là thời điểm thích hợp rồi, bạn sẽ có đủ thời gian để học hỏi kinh nghiệm của các chuyên gia, tập dần các phương pháp tắm cho bé , chăm sóc rốn bé, đặc biệt nếu bạn sinh con đầu lòng mà không có bà nội hay bà ngoại giúp đỡ sau sinh thì kỹ năng là vô cùng cần thiết, không chỉ bạn mà cả bố của bé cũng cần phải học tập để giúp bạn nữa đó. Hãy cùng nhau đi học lớp tiền sản, vừa để chuẩn bị kĩ năng, vừa để hai bạn sẵn sàng về mặt tâm lý.