Bé đã nặng khoảng 140gr nhưng cân nặng của mẹ đã tăng được 3-4kg rồi, hơn nữa, thai nhi cùng túi ối nằm trong bụng tựa như một quả chuông lắc lư sẽ khiến đôi khi mẹ bầu mất thăng bằng, vì vậy hãy thận trọng bước đi và tạm biệt những đôi giày đế cao đi nhé. Hệ xương của bé đang chuyển dần từ sụn mềm sang xương cứng, và bé đã kinh nghiệm nhiều hơn trong việc cử động các khớp xương của mình rồi. Mí mắt lúc này vẫn chưa hình thành, tuy nhiên bé đã bắt đầu có phản xạ với ánh sáng, khi có ánh sáng chiếu vào bụng, bé sẽ chuyển động nhiều hơn, trong một vài tuần tới khi bạn đã cảm nhận rõ những cú đạp của bé, bạn sẽ nhận ra phản xạ này.

Ở tuần này tuyến mồ hôi của bé cũng phát triển, phổi cũng hoạt động nhiều hơn và thai nhi sẽ xuất hiện những cú nấc cụt , lúc này khí quản của thai nhi không có nhiều khí mà chỉ toàn nước vì vậy bạn sẽ rất khó phát hiện , sau này khi thai nhi lớn hơn, những cú nấc liên tục sẽ làm bé va chạm với tử cung và mẹ sẽ cảm nhận được , giống như những nhịp gõ tay đều đều vậy.

16-1

Mẹ bầu sẽ tăng cân khá nhanh, vì lượng máu tăng nhanh nên sẽ có thể có những thay đổi về huyết áp, đôi khi sẽ có lúc huyết áp đột ngột tăng khiến bạn có cảm giác bừng bừng, da mặt đỏ lên. Hãy nằm thư giãn ngay để huyết áp nhanh chóng hạ xuống, lúc này tốt nhất bạn không nên làm gì cả.

Bạn sẽ thấy thường xuyên đói vào buổi tối, và cần bổ sung bữa nhẹ mới yên tâm đi ngủ được, lúc này bạn nên ăn những món dễ tiêu hóa như sữa chua, trái cây hoặc một bát cháo nhỏ, đừng ăn những món cay nóng hoặc đầy bụng, chứng ợ nóng sẽ hành hạ bạn cả đêm đó.

Hệ miễn dịch của mẹ bầu cũng sẽ yếu hơn so với lúc trước khi mang bầu, vì vậy bạn sẽ thấy mình dễ bị cảm lạnh và ho , có khi vừa khỏi đã lại bị lại. Hãy luôn chú ý giữ ấm cơ thể, tránh nóng lạnh đột ngột, đặc biệt đừng tắm nước lạnh dù thời tiết có đang giữa mùa hè chăng nữa. Nếu lỡ có bị nặng và bắt buộc phải sử dụng kháng sinh, bạn cần phải có tư vấn của bác sĩ và dùng những loại thuốc chắc chắc an toàn cho bà bầu.

Hãy nhớ bổ sung đều canxi và sữa bà bầu hoặc sữa tươi bởi bé sẽ cần canxi liên tục để phát triển hệ xương. Bạn cũng có thể uống thêm nước dừa từ giai đoạn này để giúp cho nước ối luôn trong, mẹ bầu thiểu ối cũng có thể uống nước dừa để làm tăng ối, tuy nhiên nước nên bổ sung đủ 2-3l mỗi ngày bằng nhiều cách để bạn không bị dung nạp nước quá tải vào một lúc, không tốt cho dạ dày.