Tuần này bé đã nặng 100g rồi, trong vài tuần tới bé sẽ tăng thêm chiều dài và tăng gấp đôi về trọng lượng. Lúc này bé dài cỡ bằng một quả soài và rất linh hoạt trong mọi cử động.

Trông em bé trên màn hình siêu âm vẫn còn rất gầy, lớp da vẫn còn đang trong suốt, bạn có thể đo được nhịp tim của bé bằng cách bấm mạch tay của mình và nhân lên gấp đôi. Chân của bé lúc này đã dài hơn tay và nhìn có vẻ không tương xứng lắm với cơ thể khi co quắp lại. Hệ xương của bé phát triển rất nhanh trong thời gian này, vì vậy bạn đừng quên bổ sung canxi thường xuyên hàng ngày nhé. Có thể vì bổ sung nhiều canxi và sắt, bạn sẽ bị táo bón, hãy ăn nhiều trái cây và khoai lang để tránh bị những nguy cơ táo bón nghiêm trọng dẫn tới bệnh trĩ.

beautiful pregnant woman - studio shoot
beautiful pregnant woman – studio shoot

Đối với một số mẹ bầu, việc đau dây thần kinh là rất đáng lo ngại, dây thần kinh này chạy từ cột sống xuống mông và hết chiều dài chân. Khi trọng lượng của tử cung và thai nhi đè lên dây thần kinh này, bạn có thể cảm thấy như bị kim châm hoặc đau nhói ở phía dưới vùng mông hoặc chân, thậm chí có thể bạn sẽ phải bất động trong một thời gian và điều trị bằng thuốc để cải thiện. Hãy thường xuyên gác chân lên cao để giúp cho máu được lưu thông , giúp giảm nhẹ sự căng phồng mạch máu, đồng thời sẽ đỡ bị tê chân hơn.

Có thể bạn sẽ bắt đầu cảm nhận được thai máy trong tuần này, tuy nhiên cảm giác sẽ rất thoảng qua, thông thường nếu mẹ đã từng mang bầu sẽ nhận ra dễ hơn. Lượng máu tăng cao trong cơ thể cũng sẽ khiến đa mẹ bầu ửng đỏ và cảm giác thân nhiệt tăng lên, người lúc nào cũng nóng hầm hập. Lòng bàn tay của bạn với các đường chỉ tay cũng sẽ đỏ lên, mạch đập của tay tăng nhanh hơn. Nhờ những đặc điểm này mà các bác sĩ đông y có thể dễ dàng phán rằng bạn đang có thai, bởi đây là hiện tượng khi khỏe mạnh chỉ có bà bầu mới có.Khi bạn đứng lâu, bạn cũng sẽ thấy hai bàn chân bị căng nhức, máu dồn xuống tĩnh mạch chân nhiều hơn khiến chân trông như đen sạm đi.

Nếu trước đây bạn luôn tự hào mình là một người phụ nữ độc lập tự chủ, thì thời gian này bạn bỗng cảm thấy mình nhạy cảm và yếu đuối lạ kỳ, bạn luôn muốn được che chở, bạn hay lo lắng, hoang mang hơn, muốn làm nũng và cũng dễ mít ướt nữa. Gợi ý hay nhất lúc này là hãy dành cho mình và ông xã một kỳ nghỉ thư giãn ở đâu đó, không cần đi xa, nhưng hãy tranh thủ đi, vì khi đứa bé ra đời, hai vợ chồng bạn sẽ gần như không còn cơ hội riêng tư lãng mạn cùng nhau nữa đâu.

15-1

Hãy đi bơi nếu thời tiết cho phép, ngâm mình trong làn nước bể bơi sẽ giúp massage thư giãn cho bụng và cơ thể của bạn.