Đừng ngạc nhiên nếu đến tuần này một số mẹ bầu bỗng thấy đau phần thắt lưng và xương chậu, đó là biểu hiện sớm cho thấy xương chậu của bạn đang mềm ra để thay đổi kích thước phù hợp với tốc độ phát triển của thai nhi, tạo hóa đã có sắp xếp rất khoa học khi khiến các cơ quan trong cơ thể người mẹ tự phối hợp với nhau rất nhịp nhàng như vậy đó.

Bé lúc này đã nhỉnh hơn một chút, dài cỡ 12cm và nặng khoảng 70gram, điểm khác biệt so với tuần trước là chân bé đã dài hơn tay và các khớp tay khớp chân có thể hoạt động nhịp nhàng. Bé sẽ bắt đầu “thở” bằng cách di chuyển nước ối thông qua mũi và đường hô hấp trên giúp các túi khí trong phổi làm việc. Bạn đã có thể nhờ bác sĩ xem giới tính của bé ở tuần này, tuy nhiên cũng đừng thất vọng nếu bé “khó tính” xoay người hoặc co chân che lại nhé.

14-1

Đến thời điểm này mẹ bầu có thể đã tăng được 2kg, bụng to hơn một chút. Đôi khi sẽ có một số triệu chứng bất thường mà mẹ không ngờ tới hoặc ít đọc được thông tin, chẳng hạn bỗng dưng bạn thấy mũi đỏ ửng lên, và bị nghẹt mũi, đây cũng là triệu chứng bình thường do khi mang thai lượng máu tăng khối lượng đồng thời làm giãn mạch máu trong mũi dẫn tới hiện tượng viêm mũi thai kỳ. Sẽ rất vất vả nếu mẹ bầu gặp vấn đề viêm mũi nặng, vì mỗi khi nằm xuống là bạn lại thấy nghẹt mũi, để giải quyết vấn đề, hãy xông mũi bằng nước muối ấm trước khi ngủ, và hít hơi bạc hà để giúp phần nào co các mạch máu trong mũi giúp bạn thở dễ dàng hơn. Có một số thời điểm mẹ bầu sẽ thấy bị chảy máu chân răng, đó cũng là dấu hiệu của việc lượng máu tăng lên và dồn vào chân lợi , đôi khi sẽ khiến bạn thấy thật khó xử khi ăn uống chỗ đông người.

Quan hệ vợ chồng cũng sẽ được cải thiện đáng kể và thi vị đặc biệt trong giai đoạn này, bởi sự tác động của việc tăng hormon nên mẹ bầu sẽ càng “nồng nàn” hơn, nhiều cặp vợ chồng đã nói rằng họ cảm thấy tình yêu của họ nồng cháy đặc biệt trong giai đoạn này.14

Hãy bắt đầu làm quen với việc nói chuyện với bé nhé, nếu bạn cảm thấy nói chuyện một mình thật kỳ cục thì bạn có thể bắt đầu với việc đọc to một cuốn truyện, và gọi tên con. Hãy đặt cho bé một nickname để thường xuyên gọi nhé. Mặc dù bé sẽ chưa hiểu bạn nói gì đâu, nhưng việc này sẽ giúp bé từ từ ghi nhớ âm thanh của bạn, thai nhi sau này sẽ phân biệt được cảm xúc qua tông giọng của bạn đó, và bé sẽ rất giỏi khi nhận ra bạn thật nhanh khi bé đã ra ngoài.

Nếu trong siêu âm trước đó bác sĩ nói có nghi vấn về hội chứng down của thai nhi, thì từ tuần này đến tuần 18 là thời điểm cần thiết để bạn thực hiện xét nghiệm chọc ối để xác định nguy cơ chính xác hơn. Bác sĩ sẽ quyết định việc này có thực sự cần thiết và khuyên bạn nên thực hiện chính xác vào tuần nào.