Đây là tuần có nhiều thay đổi quan trọng của bé mà mẹ rất cần lưu ý, từ kích thước tới trọng lượng, bé đã có sự tăng trưởng nhảy vọt so với tuần trước đó, lúc này bé đã nặng khoảng 48 gram và dài gần 10cm, tương đương một chú mèo con mới sinh. Bé cũng đã năng động hơn nhiều, tay của bé đã dài hơn, tương xứng với chiều dài cơ thể, tuy nhiên chân bé vẫn sẽ còn ngắn và co lại nhiều, bé sẽ bắt đầu cử động liên tục hơn, đấm đá và nhào lộn, dường như những hoạt động đó là cần thiết vì bé sẽ còn phát triển xương liên tục trong các tuần tiếp theo.

Gan của bé đã bắt đầu làm việc và tiết ra mật, thận của bé cũng bắt đầu lọc thải và bé sẽ tiểu tiện ra môi trường nước ối, tất nhiên bạn không cần phải lo bé sẽ làm bẩn nước ối đâu vì cơ thể mẹ sẽ liên tục lọc nước ối mới cho bé. Lớp lông tơ mềm mại sẽ mọc ra nhiều để bao bọc toàn bộ cơ thể bé, bé hoàn toàn thoải mái trong những di chuyển mượt mà trong tử cung của mẹ.

13

Mẹ bầu chính thức bước vào tam cá nguyệt thứ hai và là giai đoạn được xem là thoải mái nhất trong thai kỳ. Những cơn đau tức ngực và buồn nôn sẽ biến mất, mẹ bầu ăn uống ngon miệng hơn , tâm trạng phấn khích và hạnh phúc hơn, hormon sản sinh liên tục như những liều thuốc an thần giúp mẹ bầu dễ chịu, giảm stress, và cũng có thể vì vậy mà đôi khi mẹ bầu thấy buồn ngủ nhiều (còn gọi là nghén ngủ) , hoặc đôi khi trở nên lơ đễnh nữa.

Chạm tay vào bụng và bạn sẽ cảm nhận được bụng cứng lên nhô ra một chút so với những tuần trước, đó chính là biểu hiện rõ rệt bé đang lớn rất nhanh và bạn đã bắt đầu cần chuyển sang mặc những bộ đồ bầu rồi. Ở tuần thứ 13, cùng với trang thiết bị siêu âm hiện đại và trình độ của bác sĩ giàu kinh nghiệm, thai nhi đã có thể xác định được giới tính, tuy nhiên độ chính xác chỉ vào khoảng 40%, để có được kết luận đúng mẹ cần kiên nhẫn đợi thêm vào tuần nữa.

13-1

Mẹ bầu nên bắt đầu tập thể dục nhẹ nhàng khi sức khỏe đã tốt hơn và chấm dứt tình trạng ốm nghén, đi bộ là một giải pháp tuyệt vời. Nhờ có sự vận động này kiên trì trong 3 tháng giữa của thai kỳ, mẹ sẽ có sức chịu đựng dẻo dai hơn khi vào những tháng cuối, và khi vượt cạn cũng sẽ thuận lợi hơn nhờ việc xương chậu đã được rèn luyện từ vài tháng trước rồi. Việc đi bộ cho tới tuần 25 sẽ giúp thai nhi quay đầu thuận lợi nữa.