Ngón tay nhỏ xíu của bé giờ đã có vân tay rồi đó, các cơ quan nội tạng của bé đã phát triển hoàn thiện và hiện rõ qua lớp da mỏng manh, bé giờ đã nặng cỡ 30 gr và dài khoảng 7cm. Đặc biệt, cơ quan sinh dục của bé giờ đã có sự phân biệt giới tính, nếu là một bé gái, bé đã có tới 2 triệu quả trứng trong buồng trứng nhỏ bé của mình, nếu là bé trai, 2 tinh hoàn đã hình thành bên trong cơ thể nhưng chưa lộ ra ngoài.Cũng thời điểm này có một số bé đã bắt đầu mọc tóc. Bé đã bắt đầu có đốt cổ dài hơn, cằm bé nhô ra, hai tai ban đầu nằm ở vị trí khá thấp, giờ đã về đúng vị trí của nó hai bên đầu.

Bé đã có những cử động trên khuôn mặt, mí mắt của bé đã phát triển đẩy đủ song vẫn rất nhạy cảm với những yếu tố khó chịu như ánh sáng hoặc dây rốn chạm vào, bé sẽ nheo mắt, cau mày khi không thoải mái. Đôi khi thai nhi sẽ có những động tác nhảy bất ngờ, song ở tuần này những cử động mạnh mẽ trong tử cung rộng rãi vẫn còn rất mơ hồ, chỉ có mẹ đã có kinh nghiệm mang thai trước đây mới có thể cảm nhận được chút ít. Cử động của bé sẽ rõ ràng hơn khi bé ở tuần 14, mẹ sẽ nhận ra được như tiếng bong bóng vỡ hoặc cú búng nhẹ.

Thú vị là bây giờ bé đã “khôn” hơn nhiều, khi bác sĩ sờ nắn bụng để khám, bé sẽ cử động trườn vòng quanh để di chuyển tránh những cú đụng chạm đó. Đây là giai đoạn rất quan trọng để bé phát triển trí não, vậy nên mẹ đừng lơ là chuyện bổ sung đủ vitamin và các thực phẩm giàu DHA để hỗ trợ bé nhé.

mom_week_12

Từ tuần 12 đến 14 bác sĩ sẽ siêu âm kiểm tra độ mờ da gáy của thai nhi, đây là một kiểm tra rất quan trọng, xác định sớm triệu chứng dị tật hệ thần kinh của thai nhi (còn gọi là tầm soát hội chứng down cho thai nhi), theo đó độ mờ da gáy nằm trong khoảng dưới 5mm là mức an toàn, từ 6mm trở lên là có nguy cơ cao về hội chứng down và dị tật nhiễm sắc thể khác. Tuy nhiên, nếu phán đoán của bác sĩ về chỉ số độ mờ da gáy của thai nhi không có vấn đề gì thì bạn cứ yên tâm nhé.

Với mẹ bầu, hormon oestrogen sẽ kích thích sắc tố da khiến da của mẹ có phần sậm hơn, đặc biệt là các vùng gáy, cổ, nách, bẹn và đầu vú, khiến mẹ cảm thấy rất tự ti khi diện những bộ đồ thoáng khoét nách. Hiện tượng sậm da này sẽ tự nhiên hết sau khi mẹ sinh bé, mẹ bầu không cần lo lắng, càng không nên tìm cách bôi các loại kem trắng da, muối khoáng tẩy da chết bởi chúng cũng không giúp được gì nhiều.

Sẽ có những lúc mẹ bầu bỗng dưng đãng trí, chứng hay quên xuất hiện thường xuyên hơn. Đó cũng là do tác động của hormon khi mang thai khiến tinh thần trở nên phấn khích và thư giãn , đôi lúc như rơi vào giấc ngủ nhẹ bẫng, mọi căng thẳng trong cuộc sống trở nên mơ hồ hơn. Chính vì vậy nhiều mẹ bầu nói rằng thời gian này làm việc rất khó tập trung là vì vậy.

Portrait of a happy pregnant woman with baby cubes on her belly and of her husband kissing her on a sofa at home
Portrait of a happy pregnant woman with baby cubes on her belly and of her husband kissing her on a sofa at home

Lo lắng về nguy cơ sảy thai gần như không còn nữa, những triệu chứng ốm nghén cũng sẽ biến mất, mẹ bầu sẽ có tâm trạng tươi vui hơn, đây gần như là giai đoạn các mẹ bầu thích nhất vì cảm xúc, sức khỏe và mọi thứ đều dễ chịu. Mẹ bầu có thể cân nhắc việc lưa chọn một lớp tập luyện nhẹ nhàng dành rieng cho bà bầu như Yoga , lớp học tiền sản. Thực tế chứng minh khi tới những lớp học này và giao lưu cùng các chị em đồng cảm, có kinh nghiệm, được sẻ chia, nhiều mẹ bầu đã không còn chứng căng thẳng lo lắng nữa, và nhiều tình bạn cũng phát triển bền vững từ đó.

Khi bạn có con đầu lòng, việc trở thành cha mẹ quả là một điều rất mới mẻ, hẳn là hai bạn sẽ rất tò mò suy nghĩ xem mình trở thành bố sẽ thế nào, trở thành mẹ sẽ thế nào, và mình phải làm gì. Hãy bắt đầu bằng việc cùng nhau viết ra những mong muốn mà mình sẽ thực hiện khi trở thành những ông bố bà mẹ thực sự, và hãy chia sẻ cho nhau mảnh giấy đó để hai bạn có thể đồng thuận với nhau hơn trong việc nuôi dạy bé.